Home / Tư vấn / 10 mẹo giúp bạn làm chủ mọi chiếc xe ngay trong lần đầu cầm lái

10 mẹo giúp bạn làm chủ mọi chiếc xe ngay trong lần đầu cầm lái

Có thể bạn đã từng nhảy lên một chiếc xe mà bạn không quen thuộc – dù đó là lái thử tại các cuộc triển lãm, ra mắt xe, một chiếc xe cũ mà bạn muốn mua lại hay chiếc xe mới của đứa bạn,…Thông thường trong các trường hợp này sẽ có ai đó đang theo dõi bạn. Điều này có thể sẽ mang lại một chút áp lực và khiến bạn quên làm những điều cơ bản.

Xem thêm bài đăng hữu ích :

 

10 mẹo giúp bạn làm chủ mọi con xe ngay trong lần đầu cầm lái1

Chúng tôi không muốn bạn – độc giả của Tapchixe24 – sẽ có một cảnh trong clip “Các vụ đâm xe siêu hài hước của năm” trên Youtube, nên sau đây xin giới thiệu tới bạn một danh sách các mẹo khi nhảy lên lái một chiếc xe lần đầu tiên.

Kiểm tra xe

Hãy quấn dây xích nhanh bằng ngón tay của bạn để chắc chắn rằng nó không quá lỏng hay quá chặt. Cũng như kiểm tra lốp xe, xem có chỗ rò dầu nào không, và cuối cùng là xem hệ thống đèn có sáng không.

Hãy đi vòng quanh

Nếu bạn thử lái demo hoặc đang tìm mua một chiếc xe cũ, hãy dẫn người bán hàng hoặc chủ xe đi vòng quanh và chỉ cho bạn những điều cơ bản của chiếc xe. Nếu người bán không đồng ý làm điều này ngay lập tức, hãy cẩn thận chất lượng chiếc xe mà bạn sắp lái. Mọi chuyến lái thử cần phải đi vòng quanh và xem xét.

10 mẹo giúp bạn làm chủ mọi con xe ngay trong lần đầu cầm lái3

Kiểm tra phanh

Trước khi lái xe, hãy di chuyển chân của bạn về phía trước và sau vài lần để làm quen với vị trí của pêdan. Việc di chuyển chân như vậy cũng giúp bạn nhớ được phanh sau ở đâu phòng trường hợp khẩn cấp.

Bạn nên kiểm tra cả 2 phanh ở ít nhất 3 khoảng cách khác nhau trước khi đi dặm đường đầu tiên:

  1. Khi chiếc xe không chạy và bạn đang dừng, hãy bóp cả 2 phanh. Điều này có thể cho bạn biết được phanh có bị mòn hay không.
  2. Khi bạn chạy quanh với tốc độ 5 dặm/h (khoảng 8km/h), nhẹ nhàng bóp phanh và đến điểm dừng, nhưng hãy làm điều này trước khi ra ngoài đường. (Tôi đã từng chứng kiến một thợ máy có tay nghề vội vàng rời đi trong một buổi tối và đã quên xả khí phanh. Anh ta chỉ nhận ra điều này khi gần đến đường cao tốc, và may mắn thay là anh ta cho chiếc xe nằm xuống trước khi ra đường thật sự)
  3. Khi đi với tốc độ bình thường, bóp phanh nhẹ (hãy chắc chắn là không ai ở sau bạn), nhưng lần này đừng dừng lại. Làm điều này trước khi bạn đến nút giao nhau trên đường, và cũng nhớ vào côn nhé.

Và bạn cũng hãy thử khóa phanh sau ở tốc độ chậm. Nghe thì có vẻ điên rồ và giống như là mẹo cho những tay lái có kinh nghiệm, nhưng tôi nói khóa phanh sau để kiểm tra giới hạn của chiếc xe. Điều này sẽ không chỉ ra được lốp có non hay không, nhưng là một cách nhanh chóng và chắc chắn kiểm tra được độ an toàn, trên đường vắng và ở điểm dừng sẽ cho bạn biết cần phải trông đợi vào điều gì trong trường hợp không mong đợi.

10 mẹo giúp bạn làm chủ mọi con xe ngay trong lần đầu cầm lái4

Kiểm tra ga

Mọi bướm ga đều nên lùi về đúng chỗ. Hãy nhớ kiểm tra điều này, nhưng chỉ thực hiện 1 lần thôi, vì bạn có thể làm ngập nó (Nếu nó là loại chế hòa khí/được thấm cacbon). Điều quan trọng nhất: hãy đảm bảo là bướm ga hoạt động trơn tru và quay trở lại vị trí ban đầu khi bạn thả tay. Nếu bạn không kiểm tra điều này, bạn và cả chiếc xe đều có thể bị thương.

Cài đặt và kiểm tra hệ thống điều khiển

Kiểm tra và cài đặt hệ thống điều khiển đầu tiên. Bạn có thể sẽ thấy bực mình với một đống nút mà mình không quen và kệ nó. Nhưng đừng làm vậy!

10 mẹo giúp bạn làm chủ mọi con xe ngay trong lần đầu cầm lái5

Hãy ghi nhớ điều sau vào tâm trí trước khi lái xe: van điều tiết/bướm gió có còn bật không? Nút khởi động ở đâu? Biết mọi thứ về chiếc xe là điều quan trọng, đặc biệt là hệ thống điều khiển ở tay lái như đèn, xi nhan và còi.

ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT: Công tắc tắt máy ở đâu? (Hãy nhớ điều tôi vừa kể về người thợ máy, sử dụng nút này có thể cứu anh ta khỏi bị thương). Chiếc xe bạn sắp lái không có ư? Vậy thì đừng lái nó.

Điều khiển ly hợp/côn

Đặt hai ngón tay ở trên thanh côn và 2 ngón khác ở trên phanh trước là việc bình thường cần làm khi lái xe, nhưng sử dụng tất cả các ngón khi lần đầu tiên bạn bóp côn. Khi xe đang chạy, hãy kiểm tra điểm ma sát của xe bằng tất cả ngón tay trước khi di chuyển 2 hoặc 3 ngón lên thanh côn. Nếu việc điều chỉnh côn không hoạt động, thì rất có thể sẽ cần ấn hết các nấc mới được. Nếu trong trường hợp đó, khi bạn đang vào số – và sử dụng các ngón tay khác để giữ côn vào hết nấc – thì chiếc xe có thể chòng chành về phía trước.

10 mẹo giúp bạn làm chủ mọi con xe ngay trong lần đầu cầm lái6

Phần lớn các xe đều có các nấc điều chỉnh, nhưng đừng lo về điều này trừ khi bạn lái chiếc xe trong vài ngày. Cũng nên điều chỉnh gương để có thể nhìn được xung quanh bạn nhiều nhất có thể. Ngồi thẳng và chỉ vào chiếc gương để lấy vai bạn làm chuẩn. Đừng cản tầm nhìn tấm gương bằng phần thân quá nhiều.

Đi chậm

Đừng hành động như một kẻ ngốc. Đi với tốc độ 90 dặm/h (144km/h) trên chiếc này cảm giác như chỉ lái 45 dặm/h (72km/h) trên chiếc xe khác mà thôi. Nó là ảo giác, và mặc dù nó cũng khiến tôi gặp rắc rối với luật giao thông và trên mặt đường, nhưng tôi sẽ không lái chiếc xe nhanh như vậy. Hãy thoải mái với chiếc xe và đi từ từ thôi.

10 mẹo giúp bạn làm chủ mọi con xe ngay trong lần đầu cầm lái7

Sử dụng các tín hiệu bằng tay

Dường như mỗi chiếc xe đều có cách sử dụng các đèn tín hiệu khác nhau, dù là đèn quá nhỏ hay công tắc khó dùng. Hãy làm quen với ra tín hiệu bằng tay. Đừng để bị phân tán bởi các đèn tín hiệu và đừng làm ảnh hưởng tới tới các phương tiện khác khi quên tắt đèn của bạn.

KHÔNG lái chiếc xe đó nếu…

Các lý do bạn không nên lái chiếc xe đó ngay từ ban đầu:

  • Nó không có công tắt máy.
  • Phanh đã mòn.
  • Khi bạn nổ máy để không, nó sẽ không yên máy ngay lập tức.
  • Có vấn đề với phanh hay đèn trước.
  • Một chuyến lái thử mà không đi xung quanh và cung cấp cho bạn các thông tin trước khi lái.
  • Bạn cảm thấy không thoải mái – điều này thật đơn giản, đừng ép buộc bản thân làm điều gì mà bạn không muốn.

Đây không phải là lái xe ở lễ hội, nếu bạn không tự tin và để bị thương, thì điều này có thể mang đến những hậu quả nghiêm trọng.

Tin mới này

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000 Xem thêm bài …