Home / 24h qua / 11 nhà máy sản xuất ô tô vĩ đại nhất thế giới

11 nhà máy sản xuất ô tô vĩ đại nhất thế giới

Cùng dạo qua 11 nhà máy sản xuất ô tô lớn nhất thế giới với lịch sử lâu đời trải dài từ Mỹ quan Châu Âu tới Nhật Bản.

AMG – Affalterbach, Đức

11-nha-may-san-xuat-o-to-lon-nhat-the-gioi (2)

Nhà máy tại Affalterbach, Đức là trụ sở của bộ phận sản xuất dòng xe có hiệu năng cao của Mercedes-Benz, AMG từ năm 1976. Nhà máy là nơi những cỗ máy Mercedes-AMG được lắp ráp bằng tay.

Bentley – Crewe, Anh

11-nha-may-san-xuat-o-to-lon-nhat-the-gioi (3)

Nhà máy tại Crewe từng là nơi sản xuất động cơ máy bay Rolls-Royce vào những năm 1938. Sau thế chiến thứ II, nhà máy chuyển thành nơi sản xuất xe hơi của cả Rolls-Royce và Bentley. Sau khi Bentley bị mua lại bởi Volkswagen, Crewe chỉ còn sản xuất những chiếc Bentley.

Chevrolet Corvette – Bowling Green, Kentucky, Mỹ

11-nha-may-san-xuat-o-to-lon-nhat-the-gioi (4)

Khác với những nhà máy trên, Bowling Green  chỉ sản xuất riêng một dòng xe . Kể từ khi xây dựng tại Bowling Green vào những năm 80, nhà máy chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là sản xuất dòng xe thể thao biểu tượng của GM – Chevrolet Corvette.

Rolls-Royce – Goodwood, Anh

11-nha-may-san-xuat-o-to-lon-nhat-the-gioi (5)

Tuy BMW đã mua lại Rolls-Royce nhưng để giữ lại chất quý tộc Anh, hãng xe Đức vẫn quyết định xây dựng một nhà máy tại xứ sở sương mù. Địa điểm được chọn gần trường đua Goodwood lâu đời của nước Anh. Cái tên Goodwood đã trở thành thương hiệu mỗi khi người ta nhắc tới Rolls-Royce.

Lotus – Hethel, Anh

11-nha-may-san-xuat-o-to-lon-nhat-the-gioi (6)

Với Lotus, một hãng ô tô chỉ sản xuất những chiếc xe thể thao tập trung vào đường đua, việc có một nhà máy với đường đua thử rộng thực sự cần thiết. Hethel, Anh vốn từng là một khu vực đường băng và được Lotus cải tạo thành đường chạy thử sau khi xây dựng nhà máy tại đây.

Mazda – Hiroshima, Nhật Bản

11-nha-may-san-xuat-o-to-lon-nhat-the-gioi (7)

Hiroshima vẫn là đại bản doanh của hãng xe tới từ Nhật Bản trong hơn 100 năm kể từ ngày thành lập.
Những ngày đầu, công ty được gọi với tên Toyo Cork Kogyo và mới đổi tên theo biệt danh từ những chiếc xe của chính mình, Mazda. Nhà máy đã đi vào lịch sử khi vượt qua vụ nổ bom nguyên tử do Mỹ thả xuống Hiroshima trong thế chiến thứ II.

Ferrari – Maranello, Ý

11-nha-may-san-xuat-o-to-lon-nhat-the-gioi (8)

Hãng xe thể thao nước Ý đã giúp thị trấn nhỏ Maranello trở nên nổi tiếng sau khi đặt đại bản doanh tại đây. Trong những ngày đầu tiên, Enzo Ferrari chọn một địa điểm khác là Modena làm nơi sản xuất và chuyển tới Maranello như hiện nay vào năm 1943.

Lamborghini – Sant’Agata, Ý

11-nha-may-san-xuat-o-to-lon-nhat-the-gioi (9)

Được thành lập năm 1963 với  thách thức là vượt qua đối thủ Ferrari, những chiếc xe Lamborghini vẫn được sản xuất tại đây từ những ngày đầu thành lập. Nhà máy thực sự là một di sản lớn của Ferrucio Lamborghini, người từng khởi đầu sự nghiệp với việc sản xuất máy kéo.

Porsche – Stuttgart, Đức

11-nha-may-san-xuat-o-to-lon-nhat-the-gioi (10)

Khi Ferdinand Porsche bắt đầu lập ra công ty tại Stuttgart năm 1931, Porsche không sản xuất xe hơi mà thay vào đó là sản xuất xe tăng và mẫu xe Beetle cho Volkswagen.  Mẫu xe mang tên Porsche đầu tiên là chiếc Porsche 365.

McLaren – Woking, Anh

11-nha-may-san-xuat-o-to-lon-nhat-the-gioi (11)

Mclaren, nhà sản xuất xe thể thao hiệu năng cao được sáng lập bởi Bruce McLaren, người từng là tay đua Công thức 1 và thành lập đội đua của riêng mình vào năm 1963. Tổng hành dinh của hãng được đặt tại Woking, Anh vốn chỉ tập trung phát triển xe đua F1 và mới chỉ sản xuất xe hơi thương mại lần đầu tiên vào những năm 90 với mẫu McLaren F1.

Volkswagen – Wolfsburg, Đức

11-nha-may-san-xuat-o-to-lon-nhat-the-gioi (1)

Cùng với Porsche, hãng xe lớn nhất nước Đức cũng có lịch sử bắt đầu từ những năm 1930. Wolfsburg được chọn làm nơi sản xuất kể từ những ngày đầu tiên, với mẫu Beetle vào năm 1938. Sau khi thua trận trong thế chiến thứ II, việc sản xuất chiếc Volkswagen Beetle gần như bị đình trệ và dần được hồi phục trở lại sau đó. Ngày nay, nhà máy tại Wolfsburg đã rộng lớn hơn rất nhiều nhưng bạn vẫn có thể thấy được khu vực nhà máy nơi những chiếc Beetle đầu tiên được sản xuất.

 

Tin mới này

Lịch sử những chiếc xe "copy" của Trung Quốc.1

Tìm hiểu về ngành công nghiệp sản xuất xe ô tô: Trung Quốc là “thánh copy”

Trong ngành công nghiệp sản xuất xe ô tô, Trung Quốc vốn nổi tiếng là …