Home / Tư vấn / 12 mẹo bảo vệ chiếc xe của bạn (Phần 1)

12 mẹo bảo vệ chiếc xe của bạn (Phần 1)

12 mẹo bảo vệ chiếc xe của bạn (Phần 1)

Xem thêm bài đăng hữu ích :

Làm theo sách hướng dẫn sử dụng

Điều này nghe có vẻ khó có thể chấp nhận, nhưng tin vào nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn chiếc xe của mình.

May mắn rằng, những kỹ sư sản xuất đã chia sẻ rất nhiều những thứ họ biết về về chiếc xe của bạn trong sách hướng dẫn sử dụng. Nó sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích về loại dầu nhờn thích hợp với xe của bạn, những sửa chữa định kỳ, dịch vụ của nhà sản xuất và nhiều hơn  thế nữa. Vì vậy, hãy đọc sách hướng dẫn, hiểu nó và ghi nhớ những điều trong sách.

Trong một số trường hợp, đặc biệt là khi bạn có ý định thực hiện những đợt bảo trì phức tạp hơn, bạn sẽ cần đến sách hướng dẫn  dịch vụ. Thường thì quyển sách đó bao gồm tất cả những gì mà một người thợ sửa xe cần biết để tái cấu trúc lại bất kỳ bộ phận nào trên chiếc xe của bạn.

“Làm hỏng” nó đúng cách

12-tips-de-chiec-xe-cua-ban-hoat-dong-mai-mai-5

Tuổi thọ chiếc xe của bạn thường được quyết định trong vài trăm dặm đường đi đầu tiên, sau đó là ở khoảng 2 nghìn dặm tiếp theo. Nếu bạn không cư xử với chiếc xe của mình đúng cách trong giai đonạ đầu sử dụng, bạn có thể sẽ hối hận về sau.

Mỗi chiếc xe đều có những nguyên tắc sử dụng riêng và bạn cần nắm được điều đó. Vậy bạn có thể tìm những thông tin này ở đâu? Câu trả lời ở trong chính sách hướng dẫn sử dụng.

Thay dầu

12-tips-de-chiec-xe-cua-ban-hoat-dong-mai-mai-6

Bạn có thể đã nghe về điều này rất nhiều lần: thay dầu định kỳ và thay đúng loại dầu phù hợp là cách tốt nhất để đảm bảo độ bền cho động cơ xe.

Điều này hoàn toàn chính xác.

Động cơ xe có rất nhiều phần cứng, các bộ phận đó thường phải hoạt động với tốc độ cao và điều duy nhất có thể giúp tránh được những tiếng rít khi hoạt động là dầu – loại dầu có chất lượng tốt và phù hợp với chiếc xe của bạn.

Vì vậy, hãy thay dầu thường xuyên theo chỉ dẫn của sách hướng dẫn sử dụng, hoặc có thể thường xuyên hơn thế nếu bạn lái xe ở địa hình nhiều bụi bẩn.

Loại dầu nào nên được dùng cho xe của bạn? đây cũng chính là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Thường thì bạn có thể tham khảo ở một số website chuyên về xe, nơi bạn có thể tìm thấy vô vàn gợi ý hoặc lời khuyên về những loại dầu nào có độ nhớt tốt? loại dầu nào được dành riêng cho những loại xe nào? Và những loại dầu nào có chất lượng tốt nhất?… Và để chắc chắn nhất, hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng của chiếc xe của bạn.

Làm sạch bộ lọc không khí

12-tips-de-chiec-xe-cua-ban-hoat-dong-mai-mai-3

Những gì đã đi vào trong chiếc xe của bạn sẽ không bao giờ tự động ra ngoài và chúng còn len lỏi vào cả hệ thống lọc không khí của chiếc xe.

Điều này có nghĩa rằng, nếu bộ lọc không khí của bạn không được sạch, hoặc trong một số trường hợp, được tra dầu đúng cách, luồng không khí đưa vào xi lanh của bạn có thể đã bị hạn chế, thậm chí những tác nhân mài mòn ở môi trường bên ngoài (bụi bẩn, rác, hoặc những thứ tệ hơn) xâm nhập vào động cơ xe, nơi mà chúng có thể mài mòn các van, các trục và cả xilanh.

Vì vậy, hãy tích cực bảo dưỡng hệ thống lọc không khí, ít nhất là theo lịch bảo dưỡng định kỳ. Và nếu chiếc xe của bạn thường xuyên phải di chuyển trong môi trường nhiều bụi bẩn, hãy làm sạch hoặc thay thế bộ lọc thường xuyên hơn.

Bơm lốp xe

Chạy xe ở áp lực không khí không phù hợp có thể gây ảnh hưởng xấu tới mọi bộ phận của chiếc xe, từ bộ phận truyền dẫn nhiên liệu đến bộ phận điều khiển. Điều này không chỉ lãng phí mà còn hết sức nguy hiểm.

Duy trì độ căng chuẩn của lốp xe (kiểm tra nó 1 lần/tuần) sé giúp lốp xe và cả chiếc xe của bạn có tuổi thọ lâu hơn.

Giữ gìn các trục xe

Bán Ducati StreetFighter S ( Full Đồ Chơi Cao Cấp )

Nguyên tắc rất đơn giản: bôi trơn cho các trục

Những tay lái dirtbike thường có thói quen này từ rất sớm, ngay từ khi những chiếc xe rời khỏi showroom, chúng đã cần được bôi trơn rất nhiều bộ phận như trục tay lái xe và các bộ phận liên kết khác. Tuy nhiên, các tay lái đường phố cũng cần giữ chiếc xe của họ được trơn chu. Ngay cả khi việc bảo trì trục xe trong những chiếc streetbike thường ít bắt buộc hơn thì các bộ phận bên ngoài như các trục liên kết cũng cần được quan tâm thường xuyên.

Ngay cả khi bạn thực hiện bôi trơn trục xe thường xuyên, cũng sẽ đến lúc bạn cần thay thế các trục chính, vì vậy, hãy kiểm tra chúng định kỳ.

Bạn có thể kiểm tra trục của bộ phận lái xe bằng cách nâng bánh xe trước lên cao bằng một chiếc kệ hoặc giá treo. Nếu bạn cảm thấy có bất kỳ điều gì không ổn khi bạn xoay tay lái, hoặc có điều gì đáng ngờ khi di chuyển tay lái, hãy thay thế trục khác.

Tương tự như vậy, nếu bạn cảm thấy bất kỳ điều gì bất ổn ở trục trước và sau xe, trục bánh xe cần được thay ngay lập tức. Bên cạnh đó, cánh tay đòn cũng cần được theo dõi và bảo trì thương xuyên.

Điều đáng lo ở các trục xe chính là khi chúng hoạt động, chúng thường phải hoạt động rất nhanh, đôi khi sẽ gây nên hậu quả khôn lường nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra. Vì vậy, hãy nhớ thay theo dõi và thay thế các trục xe khi cần.

Tin mới này

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000 Xem thêm bài …