Home / Tư vấn / 6 mẹo lái xe trong trời tuyết

6 mẹo lái xe trong trời tuyết

Trong đợt không khí lạnh vừa qua, nhiều tỉnh thành phía Bắc nước ta đã được chứng kiến hiện tượng thiên nhiên kỳ thú: tuyết rơi! Nhiều người từ miền xuôi háo hức lên vùng cao ngắm tuyết, và một vài tai nạn đáng tiếc đã xảy ra do mất lái vì tuyết.

Xem thêm bài đăng hữu ích :

Tapchixe24 xin gửi tới bạn 6 mẹo lái xe trên đường tuyết để giảm rủi ro vì thời tiết xấu..

bmw-Winter-tires

1. Lốp xe đi tuyết là điều kiện tiên quyết

winter-tires

Ngay cả các loại lốp chạy tuyết rẻ tiền nhất cũng phát huy tác dụng hơn nhiều so với lốp đi trong điều kiện đường phố thông thường vào những ngày tuyết rơi và đường trơn trượt. Sự khác biệt chính là ở độ bám mà bạn có được từ lốp chuyên dụng. Lốp loại này thường được chế tạo từ cao su tốt hơn và mang tới độ tin cậy cao hơn nhiều. Hệ thống lái chủ động 4 bánh sẽ không giúp bạn trở nên “bất bại” trong trận chiến với tuyết, bằng chứng là đã rất nhiều xe SUV  2 chủ động cầu đã “nằm gọn” trên các vách núi Tây Bắc chờ cứu hộ. Vậy nên bạn chắc chắn sẽ cần một bộ lốp tốt cho chuyến đi săn tuyết tiếp theo.

2. Làm sạch tuyết trên xe của bạn

AP747059587360

Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn lái xe với cả một lớp tuyết trên thân xe. Nó làm giảm tầm nhìn của bạn và cả của xe bằng việc cản trở sự làm việc của các cảm biến, bên cạnh đó cũng làm giảm khả năng “nhìn thấy bạn” của các lái xe khác. Vậy nên hãy dành ra vài phút làm sạch lớp tuyết trên xe trước khi bạn lái nó xuống đường

3. Lái xe điềm tĩnh

Challenger-Parking-Brake-679x424

Điều khiển chiếc xe một cách từ tốn cũng là một trong những kỹ năng cần có trong thời tiết xấu. Đừng đạp mạnh chân ga, thắng gấp hay vần vô lăng đột ngột. Bất cứ hành động nào đột ngột cũng có thể làm tăng khả năng đẩy chiếc xe vào tình huống mất cân bằng và thậm chí là mất kiểm soát trong điều kiện trơn trượt. Nếu xe của bạn có chế độ Snow (lái xe đường tuyết), hãy sử dụng nó. Chế độ này thường sẽ khởi động xe bạn từ số 2 với ít mô men xoắn hơn và nó sẽ không làm bánh xe của bạn quay tròn trên tuyết.

4. Không bao giờ dùng cruise control trong điều kiện xấu

Cruise-Control

Bạn chỉ nên dùng cruise control trong thời tiết khô ráo vì cơ chế hoạt động của chế độ này là giữ nguyên tốc độ của bánh xe mà không quan tâm tới điều kiện đường. Bạn cần nắm trong tay toàn bộ quyền điều khiển chiếc xe trong những đoạn đường khó khăn qua đó có thể phản ứng sao cho phù hợp. Đặc biệt, nếu bạn bị trượt, hệ thống cruise control sẽ làm tình huống trở nên trầm trọng hơn vì thông thường, khi trượt, bạn sẽ nhả chân ga để giảm mô men nhưng cruise control được gài sẽ làm cho việc đó trở nên vô nghĩa, và bạn sẽ phải đạp phanh, trong một tình huống rối rắm như vậy bạn có thể sẽ đạp phanh gấp và làm tăng khả năng mất kiểm soát hoàn toàn chiếc xe.

5. Không lái quá nhanh

Điều này đã quá rõ ràng, nếu bạn chưa tự tin vào tay lái để chạy trên đường tuyết, hãy để người có kinh nghiệm hơn giúp bạn. Hoặc bạn có thể lái chậm lại, giữ tâm lý bình tĩnh và đừng quên hãy đi về sát bên phải để xe khác vượt bạn an toàn.

6. Nếu mất lái, hãy nhìn về phía xe có thể trượt tới

winter-driving-tips2

Nếu bạn bị mất kiểm soát chiếc xe, đừng đạp phanh và nhắm mắt. Nhả chân ga, nhìn về chỗ an toàn nhất xe có thể tới và đánh lái phù hợp. Còn nếu tình huống quá tệ, bạn nên nhảy ra khỏi xe để đảm bảo an toàn cho chính mình.

Tin mới này

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000 Xem thêm bài …