Home / Tin xe / Bí mật chưa ai biết của Ford: Những chiếc xe có khả năng nhìn trong điều kiện không ánh sáng

Bí mật chưa ai biết của Ford: Những chiếc xe có khả năng nhìn trong điều kiện không ánh sáng

Ford đang tiến hành phát triển một thế hệ mới với hệ thống có khả năng nhìn được cả trong điều kiện không có ánh sáng.

The Blue Oval đang cho thử nghiệm tại Trung tâm thử nghiệm Proving Ground ở Arizona một đội xe tự hành Ford Fusion Hybrid  được trang bị công nghệ quét laser từ trên không hiện đại nhất Lidar và yêu cầu không một ánh sáng tự nhiên nào có thể xuất hiện cản trở ở phía trước.

Bí mật chưa ai biết của Ford 1

Tại sao Ford lại đang phát triển khả năng nhìn được trong bóng tối? Vì bạn hoàn toàn có thể lái được xe vào buổi tối trong khi không có tí ánh sáng nào bật lên!

Quả thực là vậy. Ford đang cho phát triển kĩ thuật tự xử lí này làm một phần của chiếc xe không người lái. Những phương tiện không người lái hiện nay dựa vào bộ ắc qui của công nghệ khác, gồm máy định vị GPS, dữ liệu camera-based và cảm biến Lidar. Và những hệ thống mới này được thiết kế nhằm cải tiến chất lượng cho những thông tin trên.

LIDAR là viết tắt của Light Detection And Ranging, là sự kết hợp giữa Laser và Radar, sử dụng laser gắn kèm với cảm biến sẽ thu nhận tín hiệu phản xạ từ đối tượng, truyền lại dữ liệu và thu về hình ảnh đối tượng ở phía trước.

Lidar hoạt động như thế nào?

Ford sử dụng một hệ thống có thể phát ra trong một giây 2.8 triệu xung để quét đường ở phía trước. Hơn thế nữa, hệ thống sau đó dựng lên hình ảnh 3D của đối tượng đã khảo sát ngay cả khi những bộ cảm biến khác không thể thấy được. (khoảng cách xa, lúc chạng vạng hay trong sương mù)

Bí mật chưa ai biết của Ford

Ford tăng qui mô đội xe này trong năm 2016 lên gấp 3 lần tức là khoảng 30 xe. Cho cuộc thử nghiệm này, những người lái xe phải đeo kính râm chuẩn military-spec để chứng thực những dữ liệu từ máy quét Lidar trong khi lái.

Nhờ có Lidar, những chiếc xe thử nghiệm không cần dựa vào ánh sáng mặt trời hay kể cả những dòng kẻ trắng vạch trên đường nữa”, Jim McBride – giám đốc kĩ thuật dự án những chiếc xe tự lái của Ford cho biết. “Thực tế, Lidar cho phép những chiếc xe tự lái có thể lái được cả đêm lẫn ngày nữa.”

Tuy nhiên, nó chưa hẳn chắc chắn về việc những chiếc xe này lái trong điều kiện sương mù dày đặc. Có thể nó sẽ đưa ra một số lỗi và sập nguồn…

Tin mới này

Aston Martin Concept Vanquish Zagato

Ra mắt Aston Martin Concept Vanquish Zagato bản kỉ niệm

Aston Martin và hãng thiết kế Ý – Zagato vừa chính thức giới thiệu mẫu Aston …