Home / Test xe / Cách chọn ắc quy thay thế phù hợp cho xe ô tô

Cách chọn ắc quy thay thế phù hợp cho xe ô tô

Bạn có biết cách chọn ắc quy tốt, phù hợp với xe? Dưới đây là một số gợi ý lựa chọn mà bạn nên tham khảo.

Xem thêm bài đăng hữu ích :

Nếu bạn chưa chắc chắn về những yêu cầu cần thiết khi mua ắc quy thì bạn có thể xem sách hướng dẫn hay trao đổi với thợ cơ khí những kiến nghị về nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM):

cach-chon-ac-quy-thay-the-phu-hop-cho-xe-o-to (1)

1. Loại ắc quy: Các loại phương tiện khác nhau có thể thay thế đa dạng các loại ắc quy nhưng điều quan trọng là bạn cần xem xét bình điện phát động thông thường có đáp ứng được những yêu cầu xe của bạn hay ắc quy deep-cycle và AGM có phải là loại mà bạn cần.

2. Kích cỡ loại ắc quy: Bạn cần lưu ý kích cỡ của ắc quy có vừa với kích thước chỗ chứa ắc quy, vị trí cọc bình ắc quy và phù hợp với loại ắc quy cần cho xe hay không. Loại ắc quy phải phụ thuộc và cấu tạo, kiểu dáng xe và loại động cơ. Mặc dù một số xe có thể phù hợp với nhiều loại ắc quy khác nhau nhưng tốt nhất bạn vẫn nên sử dụng loại ắc quy được chấp nhận sử dụng cho xe của bạn. Bạn nên tham khảo những chỉ dẫn thay ắc quy để tìm ra được loại ắc quy nào phù hợp với phương tiện của mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo rằng ắc quy mới sẽ phù hợp và đáp ứng những đặc điểm kỹ thuật của nhà sản xuất xe.

3. Ắc quy thay thế nên có công suất ngang bằng hoặc vượt trội hơn ắc quy ban đầu. Nếu ắc quy thay thế có công suất thấp hơn loại ban đầu thì ắc quy ấy sẽ hoạt động kém hiệu quả và tuổi thọ sẽ không được dài. Nếu ắc quy thay thế có công suất thấp hơn rất nhiều so với loại gốc thì động cơ máy có thể không chạy tương xứng tại thời điểm nhiệt độ lạnh. Bạn nên tham khảo những chỉ dẫn thay thế ắc quy để chắc chắc rằng ắc quy thay thế sẽ vừa với khoảng trống chính xác ở dưới mui xe.

4. Dòng khởi động nguội: CCA được sử dụng để xác định năng lượng của ắc quy để khởi động động cơ trong điều kiện thời tiết lạnh. Nhìn chung, động cơ chạy trong môi trường nhiệt độ ấm áp sẽ dễ dàng hơn trong môi trường nhiệt độ lạnh. CCA được diễn giải là cường độ dòng điện của ắc quy 12 vôn cung cấp trong vòng 30 giây ở 0 độ F khi duy trì điện áp ít nhất là 7,2 vôn. Chỉ số CCA càng cao thì sự khởi đầu của công suất ắc quy càng tốt.

cach-chon-ac-quy-thay-the-phu-hop-cho-xe-o-to (3)

5. Dung lượng dự trữ của ắc quy: là một chỉ số tổng quan cho thấy một bộ ắc quy mới, được sạc đầy có thể sử dụng để vận hành các chức năng cần thiết trong bao lâu khi máy phát điện của phương tiện bị hư hỏng .RC được đo bằng phút khi ắc quy phóng dòng 25 ampe ở 80 độ F trước khi điện áp xuống dưới mức tối thiểu là 1,75 vôn.

6. Dung lượng C20: một số ắc quy cao cấp định rõ dung lượng C20 với đơn vị ampe/giờ (Ah). Dung lượng C20 là chỉ số cho thấy mức năng lượng được dự trữ trong ắc quy. Đó là năng lượng mà ắc quy có thể cung cấp liên tục trong 20 giờ ở 80 độ F trước khi điện áp xuống dưới 10.5 vôn.

Nhìn chung, các chỉ số của CCA, RC và C20 càng cao thì càng tốt. Ngoài ra, vẫn còn một vài các yếu tố khác cần xem xét để có thể lựa chọn ắc quy hợp lý:

– Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh thì CCA cần lưu ý hơn trong môi trường khí hậu ấm áp. Động cơ khởi động ắc quy sẽ sẽ xuống cấp dần khi ắc quy hoạt động lâu năm, vì vậy tốt hơn hết bạn nên sử dụng ắc quy có động cơ khởi động tốt.

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng thì nhiệt độ cao càng làm giảm chất lượng của ắc quy. Vậy nên, bạn có thể lựa chọn loại ắc quy đặc biệt thiết kế riêng cho những nơi có khí hậu nóng.

Nếu bạn mong chờ việc cấp nguồn cho phương tiện của mình có đa dạng các đặc điểm điện tử hay có thể cắm sạc vào nhiều phụ kiện thì có thể cân nhắc lựa chọn ắc quy deep-cycle hay ắc quy được làm từ công nghệ cao như AGM.

Phiếu bảo hành: Xem xét kỹ giấy bảo hành có quy định rõ thời gian thay thế tự do.

Tin mới này

Bảo dưỡng ắc quy xe máy

Bảo dưỡng ắc quy xe máy

Chiếc xe máy của bạn muốn chạy tốt phần lớn là nhờ hệ thống cơ …