Home / Tư vấn / Cào cào Off-road: Những trang bị bảo hộ cơ bản (Phần 1)

Cào cào Off-road: Những trang bị bảo hộ cơ bản (Phần 1)

Cào cào off-road là một thú chơi kì lạ. Bạn lên đường sạch sẽ tinh tươm vào sáng sớm và thông thường sẽ trở về lúc xế chiều hoặc tối muộn, bùn đất bọc từ đầu đến chân, bụng đói, chân tay run vì mệt và miệng thì cười tươi rói.

Tuy nhiên, cũng giống như mọi môn thể thao tốc độ khác, cào cào off-road cũng luôn tiềm ẩn những nguy hiểm, và tai nạn thì chẳng chừa một ai, từ tay lái mới chập chững tập chạy xe đến cả những nài già lão luyện nhiều cung đường. Và để có thể bảo vệ an toàn cho bản thân trong những tình huống xấu nhất, hãy luôn luôn mặc đủ đồ bảo hộ, cho dù đó chỉ là một chuyến đi ngắn băng rừng, hay là một cuộc hành trình dài qua nhiều dãy núi. Dưới đây là những trang bị bảo hộ cơ bản cần thiết cho việc bắt đầu nhập môn cào cào off-road:

Cào cào off-road: Những trang bị bảo hộ cơ bản (phần 1)(1)

 1. Mũ bảo hiểm:

Một chiếc mũ bảo hiểm là vật bất ly thân của bất cứ tay lái nào, không kể trong đường phố, ngoài đường trường hay là trên đường đất, vì nó là thứ bảo vệ toàn bộ đầu và mặt của bạn trong mọi trường hợp. Chính vì vậy, hãy đầu tư cho một chiếc mũ tốt, và thật vừa vặn với đầu mình.

Cào cào off-road: Những trang bị bảo hộ cơ bản (phần 1)(2)

Hãy cố gắng tránh mua mũ đã qua sử dụng, vì bạn không thể biết được liệu chủ cũ đã từng gặp tai nạn và va đập khi đội chiếc mũ đó chưa, bởi vì thông thường, sau khi va đập, mặc dù bề ngoài có thể có ít hoặc không có dấu vết gì lớn, nhưng kết cấu chiếc mũ sẽ bị ảnh hưởng và sẽ không còn đủ tính năng bảo vệ vốn có. Thêm nữa, thông thường những lớp xốp lót bên trong mũ qua thời gian sẽ định hình theo hình dáng đầu người đội, và thông thường hình thái đầu mỗi người mỗi khác nhau, nên chiếc mũ cũ đôi khi sẽ không hoàn toàn vừa vặn với đầu người mới. Ngoài ra, cào cào off-road là một môn thể thao tương đối tiêu tốn sức lực, nên người chạy xe chắc chắn sẽ đổ nhiều mồ hôi ra quần áo, và mũ, nên việc đội mũ của người khác cũng không được vệ sinh cho lắm.

Khi chọn mua mũ, tốt nhất hãy thử trực tiếp, vì có thể cùng một số đo, nhưng hình thái đầu của mỗi chiếc mũ có thể khác nhau nên có chiếc sẽ vừa vặn, và có chiếc không. Còn nếu bắt buộc phải đặt hàng online, hãy yêu cầu thật đầy đủ thông tin về số đo của mũ từ người bán hàng, và nếu được thì hãy ưu tiên những địa chỉ có hỗ trợ đổi trả nếu không đúng cỡ.

Và cuối cùng, hãy đội mũ và cài quai đúng cách trước khi chạy xe, vì mũ có tốt đến đâu mà rơi ra giữa chừng thì cũng chẳng còn tác dụng gì cả.

 1. Kính:

Cào cào off-road: Những trang bị bảo hộ cơ bản (phần 1)(3)

Một chiếc kính tốt sẽ bảo vệ mắt bạn khỏi bụi bẩn và bùn đất, thậm chí là sỏi đá và những dị vật khác trên đường chạy. Khi chọn mua kính, hãy lưu ý chọn mua những chiếc kính có đủ những yếu tố sau:

 • Chốt gắn film trong(film trong là những tấm mica rất mỏng, trong suốt được gắn đè bên ngoài mắt kính, thông thường khoảng 4-5 lớp. Khi bị bùn đất bắn lên mắt kính gây cản trở tầm nhìn, người lái sẽ chỉ việc dùng tay bóc 1 lớp film này ra, là có thể lại nhìn thấy rõ ràng, thay vì phải lau sạch kính.)
 • Nhiều khe thoáng khí: lưu thông không khí giúp làm mát khu vực bị kính che phủ.
 • Mắt kính dễ tháo lắp và thay đổi: trong trường hợp kính bị rách/xước giữa chuyến đi hoặc điều kiện thời tiết thay đổi(nắng to/trời tối) khiến phải thay đổi mắt kính cho phù hợp(mắt trong, mắt râm).
 • Mắt kính tráng lớp chống đọng sương bên trong: đảm bảo không bám hơi nước phía trong kính cho tầm nhìn tốt nhất.

Với những người phải sử dụng kính thuốc, thì hãy chọn mua kính bảo vệ loại hỗ trợ đeo kính mắt phía trong (OTG).

 1. Nẹp cổ:

Nếu bạn đang chạy cào cào off-road mà chưa sử dụng nẹp cổ, thì có lẽ bây giờ là lúc để bạn bắt đầu mua và đeo ngay một cái, vì một thương tích ở cổ thông thường sẽ vô cùng nghiêm trọng và có thể gây liệt, thậm chí là tử vong.

Cào cào off-road: Những trang bị bảo hộ cơ bản (phần 1)(4)

Nẹp cổ là một thiết bị được đeo quanh cổ, với 2 thanh kéo dài ở trước và sau đặt lên ngực và lưng để cố định. Nẹp cổ sẽ phối hợp với mũ bảo hiểm nhằm giới hạn chuyển động ngửa về mọi hướng của đầu, để trong trường hợp có tai nạn, khu vực đốt sống cổ sẽ được bảo vệ khỏi mọi lực bẻ hay lực căng khi đầu bị di chuyển, đồng thời phân tán những lực đó ra những bộ phận chịu lực tốt hơn trên cơ thể như lưng, ngực hay bả vai.

Cào cào off-road: Những trang bị bảo hộ cơ bản (phần 1)(6)

Hầu hết nẹp cổ trên thị trường đều được sản xuất bởi những công ty tên tuổi với chất lượng cao, và chỉ có một lưu ý khi chọn mua nẹp cổ, đó là chọn loại vừa vặn với số đo cơ thể người sử dụng, cũng như tương thích với cấu hình của mũ bảo hiểm và giáp ngực, nếu có yêu cầu cụ thể.

 1. Giáp ngực:

Giáp ngực là một thiết bị bảo hộ khá quan trọng, vì nó giúp phân tán lực va đập, bảo vệ lưng và lồng ngực của người sử dụng trong trường hợp tai nạn, đồng thời cũng phối hợp với nẹp cổ bảo vệ cổ và xương sống.

Cào cào off-road: Những trang bị bảo hộ cơ bản (phần 1)(5)

Khi chọn mua giáp ngực, hãy dựa trên những tiêu chí sau:

 • Có thể mặc chung với nẹp cổ(một số loại giáp ngực không có đủ khoảng trống để mặc chung với nẹp cổ, hoặc không có kết cấu phù hợp để nẹp cổ phát huy tác dụng).
 • Dễ cử động, không cản trở chuyển động cơ thể.
 • Có khả năng tuỳ chỉnh kích cỡ.
 • Thoải mái khi mặc.
 • Đủ thoáng khí.

Tin mới này

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000 Xem thêm bài …