Home / 24h qua / Chỉ Việt Nam có đặc thù bắt buộc ô tô gắn bình cứu hỏa

Chỉ Việt Nam có đặc thù bắt buộc ô tô gắn bình cứu hỏa

Chiều ngày 12/01 tại Hà Nội, trong buổi họp báo ra mắt xe mới Lexus RX 2016 tại Hà Nội chiều 12/1, Tổng Giám đốc TMV – ông Yoshihisa Maruta bất ngờ nhận được câu hỏi liên quan đến Thông tư 57 của Bộ Công an bắt buộc ô tô từ 4 chỗ trở lên phải trang bị bình cứu hỏa.

Xem thêm bài đăng hữu ích :

Trên cả thế giới, tôi chỉ thấy bắt buộc trang bị bình cứu hỏa trong xe ô tô là một quy định đặc thù của Việt Nam”, ông Maruta cho biết.

Ông nói Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA – ông Maruta đang giữ chức Chủ tịch) cũng đang tiến hành nghiên cứu về Thông tư này và khi có đủ điều kiện sẽ có những ý kiến gửi cơ quan chức năng.

Yoshihisa-Maruta-Tổng-Giám-đốc-Toyota-Việt-Nam

Theo Thông tư 57 do Bộ công an ban hành, quy định, ô tô từ 4 chỗ trở lên phải trang bị một bình bột loại dưới 4kg hoặc bình bọt loại dưới 5 lít hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít, bình khí CO2 loại dưới 4 kg. Mức phạt tiền đối với các vi phạm từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Thực tế, trên thế giới gần như không có quốc gia nào có nền công nghiệp chế tạo xe hơi lâu đời ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Đông Bắc Á quy định bắt buộc lắp bình chữa cháy trên xe hơi loại dưới 9 chỗ ngồi.

Hiện dư luận đang nóng lên với những lo ngại về khả năng bình cứu hỏa phát nổ nếu để trong xe dưới trời nắng nóng ngày hè.

Ông Ngô Hiếu Thuận (Song Bình, Chợ Gạo, Tiền Giang) cho biết trưa ngày 16/01, bình chữa cháy của chiếc ô tô 4 chỗ đang đậu trong sân nhà ông bỗng nhiên phát nổ mà không có bất cứ tác động ngoại cảnh nào. Vụ nổ khiến cửa xe hỏng và nứt thùng loa.

Theo như ông Thuận chia sẻ thì bình chữa cháy này ông mua từ 2 tháng trước và có dung tích tương đương với bình xịt muỗi.

Bình có thời hạn sử dụng đến năm 2017, trên bình có ghi chữ bằng tiếng Anh nên ông không biết do nước nào sản xuất. Tuy nhiên, khi nhập mã vạch ghi trên bình thì ông biết đây là loại bình do Trung Quốc sản xuất.

Tin mới này

Lịch sử những chiếc xe "copy" của Trung Quốc.1

Tìm hiểu về ngành công nghiệp sản xuất xe ô tô: Trung Quốc là “thánh copy”

Trong ngành công nghiệp sản xuất xe ô tô, Trung Quốc vốn nổi tiếng là …