Home / Phụ kiện / Công nghệ động cơ không trục cam mới từ Koenigsegg

Công nghệ động cơ không trục cam mới từ Koenigsegg

Bất cứ ai quan tâm tới ô tô đều có thể nói rằng, bộ phận không thể thiếu trong một chiếc động cơ đốt trong, dù to hay nhỏ đều không thể thiếu được cơ cấu cam.

Xem tin bài đăng hữu ích :

Cơ cấu này bao gồm trục cam có nhiệm vụ dẫn chuyển động quay từ động cơ tới để điều khiển các xupap giúp đóng mở  các van nạp nhiên liệu vào và xả khí thải ra khỏi buồng đốt động cơ.  Vậy nếu động cơ không trục cam thì sẽ hoạt động ra sao, hãng Koenigsegg mới đây đã có câu trả lời.

Công nghệ động cơ không trục cam mới từ Koenigsegg

Hãng Koenigsegg đã được biết đến từ lâu với những mẫu xe hàng đầu như Koenigsegg CCXR, Agera hay Koenigsegg One danh tiếng.  Những chiếc xe Koenigsegg luôn có một chỗ đứng nhất định trong thế giới siêu xe với sức mạnh đáng nể cùng nhiều công nghệ mới được tích hợp. Gần đây nhất là mẫu xe Regera đang được Koenigsegg phát triển với sức mạnh được truyền thẳng từ động cơ hybrid tới bốn bánh xe mà không hề thông qua hộp số như những chiếc xe thông thường. Nhưng công nghệ mới nhất của Koenigsegg nghe còn có vẻ điên rồ hơn, động cơ không trục cam. Nếu bạn còn chưa rõ công nghệ này hoạt động ra sao thì hãy cùng xem đoạn video dưới đây.

Được gọi dưới cái tên động cơ Freevalve (Van tự d0), mẫu động cơ này không dùng trục cam mà thay vào đó là một hệ thống các xupap tiên tiến được điều khiển hoàn toàn bằng điện tử, giúp kiểm soát hoàn toàn việc đóng mở các van nạp và xả. Theo lý thuyết, khi bỏ trục cam và áp dụng cơ cấu điều khiển  bằng điện tử như trên Freevalve, công suất và mô men xoắn của động cơ sẽ được tăng lên, đồng thời lượng tiêu thụ nhiên liệu cũng sẽ giảm xuống.

Trước đó, Valeo SP, một tập đoàn sản xuất linh kiện xe hơi tới từ Pháp cũng từng ấp ủ dự án phát triển động cơ không trục cam nhưng chưa thành công bởi công nghệ chưa đáp ứng. Hay ngay cả BMW, với hàng trăm triệu USD bỏ ra để nghiên cứu công nghệ trên nhưng kết quả nhận được còn rất khiêm tốn. Liệu Koenigsegg có thành công trong dự án phát triển mẫu động cơ tiên tiến này không? Hãy cùng đón chờ xem.

Tin mới này

Audi A4 Allroad giới thiệu phiên bản hệ dẫn động 4 bánh Ultra Quattro mới 1

Audi A4 Allroad giới thiệu phiên bản hệ dẫn động 4 bánh Ultra Quattro mới

Audi sẽ cho ra mắt thị trường UK hệ thống dẫn động 4 bánh toàn …