Home / Tư vấn / Dự án phục hồi và độ xe ngắn hạn tại nhà

Dự án phục hồi và độ xe ngắn hạn tại nhà

Nếu bạn là một người đam mê xe cộ, có một không gian trong nhà để chăm sóc cho những chiếc xe, và có những hiểu biết, kĩ năng cơ bản về tháo lắp, sửa chữa xe, thì hẳn là bạn đã, đang hoặc sẽ có một cỗ máy 2 bánh nằm trong gara, như một dự án nho nhỏ chưa từng bao giờ được thấy ánh mặt trời.

Xem thêm bài đăng hữu ích :

Và như thế thì thật là lãng phí, bởi vì mỗi chiếc xe đều là một tạo phẩm nghệ thuật của công nghệ cơ khí. Chính vì thế, có lẽ giờ đã là lúc thích hợp để tiếp tục và hoàn thành dự án nhỏ nhoi còn đang dang dở ấy, để cho những chiếc xe được trở về đúng với môi trường chúng xứng đáng được sống: lộng gió trên những con đường.

Dự án phục hồi và độ xe ngắn hạn tại nhà(1)

Tuy nhiên, mọi chuyện chắc chắn sẽ không dễ dàng như lời nói, bởi nếu như thế, thì dự án nho nhỏ này có lẽ đã được hoàn thành từ cách đây lâu lắm rồi. Thông thường, một trong những điểm gây cản trở lớn nhất tới tiến độ của những dự án xe cộ tại gia, chính là những thợ máy nghiệp dư, không thiếu tay nghề nhưng lại thiếu dụng cụ và kĩ năng lên kế hoạch, khiến cho những dự án cứ thiếu đầu thừa đuôi và kéo dài mãi đến mức bị lãng quên. Để giải quyết vấn đề trên, bài viết này sẽ cung cấp danh sách những dụng cụ cần thiết, cũng như kế hoạch cơ bản theo tuần để giúp bạn có thể hồi sinh thành công chiếc xe yêu quý trong thời gian dưới 1 tháng, ngay tại nhà.

Dự án phục hồi và độ xe ngắn hạn tại nhà(2)

Lên kế hoạch và sắm dụng cụ.

Một bản kế hoạch, thông thường sẽ có 3 phần: địa điểm, thời gian và công cụ.

Địa điểm:

Sắp xếp “xưởng” của bạn một cách ngăn nắp nhất có thể, đánh dấu tên và vị trí của các dụng cụ, phụ tùng, phụ kiện xe và các loại hoá chất, dầu mỡ để khi cần thì bạn không phải loạn lên đi tìm từng thứ.

Dự án phục hồi và độ xe ngắn hạn tại nhà(3)

Tốt nhất, nếu có không gian, hãy dùng băng dính công nghiệp viền 1 khu vực trên sàn nhà, đủ rộng để đặt chiếc xe vào, và trong quá trình tháo lắp luôn luôn giữ cho các bộ phận của xe ở trong khu vực đó. Những bộ phận cần phải mang ra khỏi khu vực đánh dấu nên được ghi chú kĩ lưỡng đề phòng bị bỏ quên.

Thời gian:

Một vài tuần tiếp theo đây sẽ tương đối bận rộn bên chiếc xe, và bạn có thể tham khảo những việc sau để giúp bản thân sắp xếp thời gian hiệu quả nhất cũng như tránh bị xao nhãng khi làm công việc cơ khí:

 • Dành một khung giờ cụ thể và cố định mỗi ngày cho dự án xe.
 • Tắt hoặc để điện thoại ở chế độ rung trong khoảng thời gian nói trên.
 • In các bản vẽ/hướng dẫn làm việc ra giấy thay vì mang laptop vào xưởng.

Dự án phục hồi và độ xe ngắn hạn tại nhà(4)

Dụng cụ:

Dự án phục hồi và độ xe ngắn hạn tại nhà(5)

Dĩ nhiên là một thợ máy nghiệp dư thì không cần thiết phải lôi cả một xe dụng cụ chuyên nghiệp về nhà, nhưng có một số dụng cụ thì luôn luôn phải có trong quá trình phục hồi và độ xe:

 • 1 bộ tua vít chất lượng tốt.
 • 1 bộ cờ lê và tuýp cơ bản.
 • Tua vít cộng lực để mở ốc hoặc vít bị kẹt/rỉ sét.
 • Búa và búa cao su.
 • Vôn kế.
 • 1 bộ kìm cơ bản.
 • 1 bộ cờ lê mỏ lết.
 • Dụng cụ cắt xích
 • Chổi sắt.
 • Kìm cắt/lột dây.
 • Đồng hồ đo áp suất lốp.
 • 1 bộ căn lá.
 • 1 bộ tua vít lục giác.
 • Khoan và mũi khoan.

Tuần 1-2: Làm động cơ vận hành nghiêm chỉnh.

Dự án phục hồi và độ xe ngắn hạn tại nhà(6)

Một lỗi cơ bản của hầu hết các dự án xe nghiệp dư, đó là tập trung vào mọi khía cạnh ngoại hình của chiếc xe ngay từ ban đầu, mà bỏ qua đi phần quan trọng nhất: động cơ. Đây cũng thông thường là phần khó, tốn tiền và tốn thời gian nhất khi làm việc với những chiếc xe có tuổi đời cao. Tuy nhiên, nếu tỉnh táo nhìn nhận, thì làm cho một khối động cơ vận hành được thì chỉ cần giải quyết thông suốt từng yếu tố cơ bản của động cơ đốt trong: khí nạp, nhiên liệu và đánh lửa.

Dự án phục hồi và độ xe ngắn hạn tại nhà(7)

Khí nạp:

 • Mở thông họng gió của chế hoà khí, làm sạch bằng dung dịch rửa chế và khí nén, rồi dùng khí nén thổi thông các khe và lỗ có thể nhìn thấy.
 • Xì sạch nếu còn có thể sử dụng được, hoặc thay mới lọc gió.

Dự án phục hồi và độ xe ngắn hạn tại nhà(8)

Dự án phục hồi và độ xe ngắn hạn tại nhà(9)

Nhiên liệu:

 • Sử dụng xăng mới.
 • Thay lọc xăng
 • Làm sạch dây xăng, gắn chặt và thay thế nếu đã quá cũ hoặc bị rò xăng.

Dự án phục hồi và độ xe ngắn hạn tại nhà(10)

Đánh lửa:

 • Thay thế bugi nếu đui đen hoặc đã quá cũ.
 • Nếu acquy còn tương đối mới, hãy thử sạc lại, ngắt điện khi đầy và theo dõi qua 1-2 ngày xem có bị sụt nguồn không. Nếu nguồn sụt quá 12v thì nên thay mới acquy.
 • Kiểm tra và làm sạch các điểm nối âm.
  Dự án phục hồi và độ xe ngắn hạn tại nhà(11)
 • Nếu nổ được máy, gắn vôn kế vào acquy và vặn ga, nếu điện nguồn acquy tăng theo số vòng tua máy tức là bộ sạc của xe hoạt động bình thường, còn nếu không tăng được quá 14.5v thì bộ sạc của bạn có vấn đề và cần được thay thế/sửa chữa.
 • Dùng một bugi mới, gắn vào tẩu dây và đặt đầu bugi vào phần đầu bò của động cơ, bật khoá điện và nhấn đề, để ý thấy có 1 tia lửa nhỏ ở đầu bugi là được. Nếu không thấy đánh lửa, hãy kiểm tra lại hệ thống dây điện, lò xo, tụ hoặc CDI, tuỳ theo đời xe và hệ thống đánh lửa.
 • Dùng đèn pin kiểm tra toàn bộ các hệ thống dây nối, hãy chắc chắn là mỗi đầu dây đều được nối cẩn thận vào một điểm và không có đoạn dây nào bị đứt hoặc hở.

Nếu bạn đã kiểm tra xong xuôi và mọi thứ đều hoàn chỉnh nhưng động cơ vẫn không thể khởi động, hoặc có vấn đề, thì đã đến lúc nhờ đến bàn tay của những thợ máy chuyên nghiệp. Việc này có thể sẽ tốn rất nhiều tiền và thời gian, thậm chí sẽ có kết luận rằng động cơ của bạn không thể nào làm việc được nữa, nhưng như thế thì vẫn tốt hơn là lên đường với một động cơ không đáng tin cậy.

Tuần 3 – 4: Hoàn thiện ngoại hình xe.

Dự án phục hồi và độ xe ngắn hạn tại nhà(12)

Mục tiêu chính trong thời gian này, là chia chiếc xe ra thành từng mảng nhỏ, và hoàn thiện từng phần theo thời gian. Đây có lẽ không phải phương pháp nhanh nhất, nhưng có thể coi là cách hiệu quả nhất cho những tay thợ máy nghiệp dư.

Hãy làm việc từ trước ra sau xe. Đồng thời, đừng tháo rỡ bất kì bộ phận nào nếu như bạn chưa có đủ phụ tùng phụ kiện để hoàn thành mảng đó trên xe. Điều này sẽ tránh được sự chán nản khi nhìn vào một chiếc xe chắp vá thiếu thốn, đại khái như đã có một chiếc yên da rất đẹp, nhưng bánh xe thì đã tháo ra quăng đi mất mà chẳng biết bao giờ mới lắp lại vào được.

Làm việc tuần tự, có thể bắt đầu từ lốp trước quá cũ cần phải thay, thay xong ta chuyển tới phuộc, có lẽ cần phải thay phớt và bơm dầu, rồi đến phanh trước, rồi thay tay lái, tay nắm…dần dần bạn đi qua và hoàn thành từng bộ phận xe.

Thêm vào đó, vì đây là một dự án ngắn hạn, bạn nên bỏ qua những công đoạn khó và tốn thời gian, như là sửa khung hay tăng công suất máy, hoặc là những phần không quan trọng lắm tới vận hành xe, như là sơn vẽ trang trí hoa lá cành…Hãy nhớ mục tiêu của dự án ngắn hạn này là bạn có thể đưa được chiếc xe cũ kĩ của mình đầy đủ các bộ phận và vận hành nghiêm chỉnh, tự tin ra đường để tránh cho nó trở thành đống sắt vụn. Sau đó bạn có thể trang điểm để cho nó đi thi hoa hậu sau.

Kết luận:

Một dự án phục chế và độ xe có thể tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức, và dĩ nhiên là bản kế hoạch nói trên chỉ là một tư liệu tham khảo, hi vọng phần nào giúp được bạn hoàn thành chiếc xe trong mơ của mình. Tuy nhiên, con người cũng nên biết đến những giới hạn của mình, hãy cố gắng sáng suốt trong quá trình làm việc với xe, hãy bắt đầu với những dự án nhỏ để đam mê của bạn có thể được nuôi dưỡng tuần tự mà không bị giết chết bởi những chiếc xe phải tốn hàng năm trời để hoàn thiện. Hãy nhớ, chúng ta sở hữu những chiếc xe để có thể hưởng thụ chúng trên đường, chứ không phải để chúng mãi nằm phủ bụi phủ dầu mỡ trong nhà xe.

Tin mới này

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000 Xem thêm bài …