Home / Test xe / Hướng dẫn bảo dưỡng bugi xe máy

Hướng dẫn bảo dưỡng bugi xe máy

Bạn có thể tìm thấy hàng trăm loại kích cỡ và nhãn hiệu khác nhau của bugi trên thị trường. Nhưng trong số đó chỉ có một số ít phù hợp với các động cơ xe máy bạn sở hữu. Ngoài ra, các nhãn hiệu khác nhau (NGK, Bosch, Denso, Champion, Esc) sẽ làm việc tốt hơn trên các loại của động cơ khác nhau.

Xem thêm bài đăng hữu ích :

Thông thường chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bugi mà nhà sản xuất chế tạo sẵn cho xe gắn máy của bạn (cùng một thương hiệu và mã vạch). Tuy nhiên, có một số bugi rất đặc biệt chỉ dùng cho động cơ cụ thể như ME8 NGK mỗi bugi giá khoảng 34,23 đô (mức giá “bình thường” của một bugi vào khoảng 2 – 4 đô).

Tìm hiểu bugi theo cách đúng đắn

Có hai cách chính khác nhau để tìm hiểu một bugi. Cách đầu tiên là chỉ cần tháo nó ra khỏi động cơ và nhìn vào đuôi của nó, nhìn các hình bên dưới xét xem có bugi của bạn có ổn hay không. Cách thứ hai tương tự cách 1, tuy nhiên trước khi tháo bạn cần phải đi một quãng đường sau đó xoáy chúng ra khỏi chốt để tìm hiểu (Bạn phải mang găng tay trước khi tháo vì bugi sẽ rất nóng).

Bugi có thể dễ dàng và nhanh chóng cho bạn biết tình trạng của một động cơ (tốt hay xấu), chạy như thế nào và bạn phải bỏ ra bao nhiêu chi phí để sửa chữa nó.

Hướng dẫn bảo dưỡng bugi xe máy

Lắng đọng Cacbon

Biểu hiện: Muội do lắng đọng dẫn đến việc đánh lửa kém. Nguyên nhân của việc không nổ.

Khuyến cáo: Kiểm tra phần khí bị tắc, có thể van điều tiết không khí bị tắc và điểm đánh lửa đã mòn. Sử dụng một bugi với lõi lớn hơn.

Dầu lắng

Biểu hiện: Dầu bao phủ do việc kiểm soát dầu hạn chế. Dầu bị rò rỉ qua van dẫn hoặc vòng qua piston vào buồng đốt. Nguyên nhân dẫn đến việc khó nổ và thường xuyên bị chết máy.

Khuyến cáo: Sử dụng máy móc đúng với việc sửa chữa cần thiết và cài đặt phích cắm mới.

Quá nóng

Biểu hiện: Phồng rộp, phần cách điện màu trắng, bị xói mòn điện cực và không có mặt của của các chất cặn. Nguyên nhân là do tuổi thọ của đầu cắm ngắn.

Khuyến cáo: Kiểm tra phạm vi cắm nhiệt có chính xác, thời điểm đánh lửa có sớm hay không, hỗn hợp nhiên liệu, rò rỉ chân không ống nạp và van. Kiểm tra mức nước làm mát và đảm bảo tản nhiệt không bị tắc.

Đánh lửa sớm

Biểu hiện: Các điện cực tan chảy. Phần cách điện có màu trắng, nhưng cũng có thể bị bẩn do động cơ không nổ đẫn đến các mảnh vụn bay trong buồng đốt. Có thể dẫn đến hư hại động cơ.

Khuyến cáo: Kiểm tra phạm vi cắm nhiệt có chính xác, hỗn hợp nhiên liệu, hệ thống làm mát có thể bị tắc và thiếu dầu bôi trơn.

Cặn tro

Hướng dẫn bảo dưỡng bugi xe máy

Biểu hiện: Cặn có màu nâu nhạt nạm trên mặt hoặc trung tâm điện cực hoặc cả hai. Xuất phát từ phụ gia dầu/nhiên liệu. Cặn quá mức có thể che lấp những tia lửa, gây ra hiện tượng khó nổ và chết máy khi tăng tốc.

Khuyến cáo: Nếu cặn quá mức tích lũy trong một thời gian ngắn hoặc số dặm thấp thì phải cài đặt van dẫn mới để ngăn chặn rò rỉ hoặc dầu vào buồng đốt. Cũng nên thay đổi nhãn hiệu xăng đang dùng.

Mòn

Biểu hiện: Các điện cực tròn với một số lượng nhỏ muội bám ở đầu. Màu sắc bình thường. Các vấn đề khó khăn bắt đầu trong thời tiết ẩm ướt hoặc lạnh và việc tiết kiệm nhiên liệu nghèo.

Khuyến cáo: Thay thế bằng đầu nối mới.

Tiếng nổ

Biểu hiện: Phần cách điện có thể bị nứt hoặc sứt mẻ, kỹ thuật thiết lập khoảng cách không đúng cách cũng có thể dẫn đến phần cách điện bị gãy, làm tổn thương piston.

Khuyến cáo: Thêm các chất giảm tiếng ồn để đáp ứng yêu cầu của động cơ. Cần quan tâm khi thiết lập các khoảng trống trên đầu nối mới. Tránh cho động cơ bị lì.

Chất cặn bị bắn tung tóe

Biểu hiện: Sau thời gian dài của việc động cơ không nổ, chất cặn có thể bị lỏng ra khi nhiệt độ đốt cháy bình thường được phục hồi bằng một quá giới hạn. Ở tốc độ cao, cặn bị tróc ra và bắn vào các chất cách điện, gây ra hiện tượng động cơ không nổ

Khuyến cáo: Thay thế các đầu nối mới hoặc làm sạch và cài đặt lại nguyên bản.

Thiệt hại máy móc

Biểu hiện: Có thể được gây ra bởi một đối tượng trong buồng đốt hoặc piston do đầu nối không chính xác (quá dài). Sinh ra việc chết xi lanh và có thể dẫn đến thiệt hại piston.

Khuyến cáo: Loại bỏ các đối tượng bên ngoài từ động cơ hoặc cài đặt tầm cắm đúng.

Phần mũ chụp của bugi

Hướng dẫn bảo dưỡng bugi xe máy

Có rất nhiều phong cách và các loại mũ chụp khác nhau. Hãy thử sử dụng nắp bugi phù hợp với góc giữa dây bugi và bugi nhất. Cố gắng tránh việc sử dụng mũ chụp như một hình thức “trang trí” vì chúng sẽ làm giảm năng lượng dẫn đến tia lửa yếu.

Khe hở của bugi

Mẹo: Nếu bạn sử dụng cùng một bugi do chính nhà sản xuất xe máy khuyến cáo thì khe hở được chế tạo là đúng kích thước. Kiểm tra khe hở chỉ tốn vài giây.

Luôn luôn kiểm tra xem khe hở trên bugi có tương thích với các đặc điểm kỹ thuật của nhà sản xuất động cơ không. Nếu khoảng cách đó quá nhỏ đồng nghĩa với việc thời gian đánh tia lửa rất nhanh chóng và các tia lửa sẽ mỏng và yếu. Hậu quả của việc này có thể là khởi đầu tồi tệ và dẫn tới mức khí thải cao. Điều này sẽ dẫn đếnviệc gia tăng nhiên liệu tiêu thụ. Nếu khoảng cách quá lớn, hệ thống đánh lửa sẽ không thể diễn ra. Một số đầu nối có khoảng khe hở rộng làm cho các điện cực không chạy song song với nhau. Điều này có thể dẫn đến các bất thường và hao mòn điện cực.

Bugi nóng và lạnh

Hướng dẫn bảo dưỡng bugi xe máy

Mẹo: Tốt hơn là nên sửa chữa hơn là đi thay bugi mới vá vào chỗ cũ.

Tại sao bugi lại có loại nóng hoặc lạnh? Sử dụng một bugi nóng hoặc lạnh có thể được sửa chữa được vấn đề động cơ. Nếu động cơ xe máy của bạn đang chạy nóng, hãy thử sử dụng một đầu nối lạnh hơn, và ngược lại.

Đầu nối nóng

 • Có chiều dài cách điện dài hơn.
 • Đầu nối hấp thụ ít nhiệt và chuyển giao cho các hệ thống làm mát. 
 • Đầu nối chạy ở nhiệt độ cao.
 • Đầu nối có xu hướng đánh lửa sớm (nếu lớn hơn 850 độ C). 

Đầu nối nguội

 • Có chiều dài cách điện ngắn hơn.
 • Đầu nối làm tăng việc hấp thụ nhiệt và chuyển giao cho các hệ thống làm mát.
 • Đầu nối chạy ở nhiệt độ thấp hơn.
 • Đầu nối dễ bị nhiễm bẩn (nếu nhiệt độ thấp hơn 500 độ C).

Ảnh hưởng tới nhiệt độ của bugi

 • Bất kỳ tình huống nào dưới đây cũng có thể làm tăng nhiệt độ bugi:
 • Hỗn hợp không khí/nhiên liệu nghèo.
 • Tăng nén.
 • Nhiệt cảm ứng (Bộ siêu nạp hoặc tua bin tăng áp).
 • Trục cam thay đổi.
 • Thời điểm đánh lửa sớm.
 • Tốc độ động cơ cao hơn.
 • Tải động cơ cao hơn.
 • Nhiệt độ không khí và độ ẩm thấp.

Tin mới này

Cảm nhận thực tế Ford Focus thế hệ mới

Cảm nhận thực tế Ford Focus thế hệ mới

Tại Việt Nam , Hãng xe Ford phải chịu sự cạnh tranh khá khốc liệt với những …