Home / Test xe / Hướng dẫn bảo dưỡng xe máy

Hướng dẫn bảo dưỡng xe máy

Việc bảo dưỡng xe máy đòi hỏi cần phải được làm thường xuyên. Điều đó sẽ giúp xe của bạn luôn ở trong tuyệt vời, ít nhất thì khi đi trên đường chiếc xe cũng sẽ không gây ra phiền toái làm bạn khó chịu.

Xem thêm bài đăng hữu ích :

Bạn nên chọn nơi có đầy đủ dụng cụ để đảm bảo quá trình bảo dưỡng diễn ra thuận lợi.

Hướng dẫn bảo dưỡng xe máy

Những yếu tố chung 

Xe máy hiện nay không đòi hỏi phải bảo dưỡng nhiều như trong những năm 60 và 70, tuy nhiên chúng vẫn được bảo trì nhiều hơn xe hơi. Những người lái xe nên có những kiến thức cơ bản nhất trong việc bảo dưỡng xe của mình. Việc bảo trì chiếc xe máy của bạn có thể kéo dài. Tiến hành trước việc bảo trì có thể giúp bạn phát hiện được các vấn đề trước khi chúng xảy ra.

Những thứ cần kiểm tra thường xuyên

Mẹo: Có hàng tá các bộ phận trên một chiếc xe máy có thể được kiểm tra một cách thường xuyên và không có gì là sai nếu chúng ta có thể kiểm tra được tất cả các bộ phận. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra các bộ phận quan trọng Dưới đây là danh sách những yếu tố quan trọng nhất khi bạn kiểm tra một chiếc xe:

Lốp

Hướng dẫn bảo dưỡng xe máy

Mẹo: Bạn nên mua thước đo áp suất lốp (0psi – 80psi) và thêm chúng vào túi công cụ sửa chữa trên xe vì chúng sẽ được sử dụng nhiều lần. Thêm nữa bạn nên bơm căng xe trước khi kiểm tra.

Đảm bảo lốp xe của bạn lúc nào cũng được bơm căng. Nếu lốp ở trong tình trạng non hơi rất dễ dẫn đến việc hình thành nhiệt bên trong gây ra nổ lốp. Khi xe phải chạy nhiều trên đường, lốp nóng lên nên cũng mòn nhanh hơn. Hầu như các sự cố về xe máy đều là hư hỏng lốp. Mua một máy đo lốp có dạng như chiếc bút chì và sử dụng nó thường xuyên cho đến khi bạn có kinh nghiệm và chỉ cần nhìn cũng biết được vấn đề ở đâu. Nếu có thể, bạn cũng nên thường xuyên thay lốp.

Phanh

Hướng dẫn bảo dưỡng xe máy

Mẹo: Chất lỏng phanh hấp thụ độ ẩm theo thời gian và trở nên kém hiệu quả, nên thay dầu phanh mỗi năm từ 1-2 lần.

Xe máy có hai chỗ chứa dầu phanh, một ở phía trước thường được tìm thấy phía trên tay lái và một năm ở phía sau. Cả hai nên được kiểm tra thường xuyên. Ngoài ra cũng phải kiểm tra độ dày của má phanh. Nếu bạn sử dụng loại đĩa phanh bọc kim loại sẽ nhanh bị hư hỏng dẫn đến việc thay thế tốn kém không cần thiết. Lắp dây phanh bằng thép bện sẽ làm tăng hiệu suất của hệ thống phanh khoảng 50%.

Xích, ổ líp, ổ trục 

Hướng dẫn bảo dưỡng xe máy

Mẹo: Nên tra dầu vào xích sau mỗi chuyến đi

Đây là những bộ phận quan trọng trong chiếc xe máy, nếu không bảo dưỡng cẩn thận bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền lớn để thường xuyên thay thế.

Dây xích: Bôi trơn chúng thường xuyên bằng cách phun dầu vào ổ xích. Phun tự do bên trên xích nơi tiếp xúc với các đĩa bánh răng. Đảm bảo bạn phun đều cả hai bên trái và phải. Sử dụng một tờ báo bọc lại phần vành và bánh xe phía sau tránh bị bẩn khi bạn phun dầu. Sử dụng thêm một miếng thứ hai đặt trên sàn nhà để hứng dầu bị nhỏ giọt. Sau khi đã xong quá trình phun dầu, quay bánh xe phía sau để những phần dầu chưa tới được sau khi tiếp xúc với ổ líp cũng được bôi dầu.

Ổ trục: Mặc dù các ổ trục trên xe máy yêu cầu bảo trì ít, nhưng chúng tôi sẽ đề nghị thay thế dầu trên trục ổ đĩa mỗi khi bạn thay đổi dầu trên xe máy. Điều này sẽ làm tăng cường tuổi thọ cho các ổ trục.

Nhiên liệu

Hướng dẫn bảo dưỡng xe máy

Mẹo: Kiểm tra bộ lọc nhiên liệu của bạn một cách thường xuyên và thay thế mỗi năm 2 lần.

Khi bảo dưỡng xe máy, nhiên liệu là thứ hay bị bỏ quên. Kiểm tra bộ lọc nhiên liệu ( nếu có ) để đảm bảo nó không bị tắc và được sạch sẽ.Thay thế bộ lọc nhiên liệu mỗi năm 2 lần. Kiểm tra các đường dẫn nhiên liệu thường bị hư hỏng do thời tiết phải thay thế ngay lập tức nếu được tìm thấy. Các đường khí gas nếu không bảo dưỡng tốt chỉ duy trì được trong vòng 6 tháng, sau thời gian này nó bắt đầu bị vỡ. Nếu được bảo dưỡng cẩn thận có thể sử dụng trong vòng 2 năm. Khi dừng xe nhớ tắt máy để tránh việc nhiên liệu có khả năng bị rò rỉ ra ngoài và tràn ngập động cơ.

Dầu

Hướng dẫn bảo dưỡng xe máy

Mẹo: Kiểm tra mức dầu khi trời lạnh trước khi bạn chuẩn bị một chuyến đi.

Thay dầu và bộ lọc thường xuyên sẽ giữ cho xe của bạn trong tình trạng tốt nhất. Hãy chắc chắn rằng bạn thường xuyên kiểm tra và giữ mức dầu ở mức cao hoặc MAX. Dưới đây là một số lời khuyên và đúng với hầu hết xe máy

 • Chiếc xe nên được cấp dầu tốt.
 •  Kiểm tra dầu trước khi đi ra ngoài.
 •  Cẩn thận, không cho phép nước bụi bẩn rơi vào trong quá trình kiểm tra.
 •  Nhiệt độ cao, thời gian, tốc độ, lưu lượng lớn, các chuyến đi ngắn và bụi nhanh chóng phá hủy các chất dầu. Nếu bạn đi xe trong những điều kiện này thì nên thay dầu thường xuyên hơn.
 • Bạn được khuyến cáo nên thay dầu sau khi đi được từ 2 – 4000 km hoặc sau 3 – 6 tháng.
 • Luôn luôn sử dụng một bộ lọc dầu tốt (WIX thương hiệu từ UAP / NAPA là một đề nghị một).
 • Xe máy có thể sử dụng các loại dầu tương tự như xe hơi mặc dù nó có các loại dầu tổng hợp đặc biệt có sẵn. Luôn luôn sử dụng trọng lượng dầu đề nghị cho xe máy của bạn (ví dụ như 10w40 hoặc 20w50).

Ắc quy

Hướng dẫn bảo dưỡng xe máy

Mẹo: Kiểm tra mức chất lỏng trong mỗi buồng. Nếu buồng nào thấp, tăng lượng chất lỏng lên. Chỉ dùng nước cất hoặc nước đã khử ion, không dùng nước máy. Trong nước máy có khoáng chất sẽ làm ắc quy hoạt động không tốt.

Ắc quy yếu là một nguyên nhân rất phổ biến đối với các sự cố xe máy. Đáng tiếc là người đi thường gặp khó khăn về vấn đề này do đó nó không được kiểm tra thường xuyên. Ắc quy chỉ cần bảo trì ít nhất một lần hàng tháng. Để ắc quy được sạc đến 100%. Bạn nên làm theo danh sách kiểm tra đơn giản này mỗi tháng:

 • Kiểm tra mức điện.
 • Thêm chất lỏng chỉ bằng nước cất hoặc nước khử ion, đeo găng tay và kính bảo vệ. Đầu bạn nên hướng về phía thông gió, tránh khói.
 • Giữ các đầu cực được sạch sẽ.
 • Kiểm tra dây cáp, kẹp, và trường hợp sau khi bị va đập dẫn đến kết nối lỏng lẻo.
 • Thay thế nắp vững chắc.
 • Kết thúc quá trình kiểm tra sau khi đo vôn kế của ắc quy.

Để kéo dài tuổi thọ của ắc quy, bạn nên thực hiện bảo trì nó hàng tháng giống như các thói quen của bạn.

Tin mới này

Cảm nhận thực tế Ford Focus thế hệ mới

Cảm nhận thực tế Ford Focus thế hệ mới

Tại Việt Nam , Hãng xe Ford phải chịu sự cạnh tranh khá khốc liệt với những …