Home / Test xe / Làm thế nào để bảo dưỡng một chiếc xe?

Làm thế nào để bảo dưỡng một chiếc xe?

Mua được một chiếc xe ô tô không phải chuyện nhỏ, vì thế mà rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến việc bảo dưỡng xe của mình.

Xem thêm bài đăng hữu ích :

Một chiếc xe ô tô hiện đại ngày nay có thể có lên đến 75000 chi tiết và bộ phận, và chỉ một chi tiết vận hành sai có thể ảnh hưởng đến việc lái xe của bạn. Việc duy trì bảo dưỡng xe luôn trong tình trạng tốt sẽ giúp bạn an toàn, sử dụng xe trong thời gian dài hơn, và thậm chí trong tương lai sẽ bán được với mức giá tốt hơn.

1. Thiết lập kế hoạch đơn giản. Sử dụng cụm từ viết tắt T.O.W.B.I.F để thiết lập lịch trình bảo dưỡng cho ô tô của bạn, nghĩa là lốp, dầu máy, cửa sổ xe, phanh, nội thất bên trong và chất lỏng.

Làm thế nào để bảo dưỡng một chiếc xe?

2. Lốp xe. Hãy chắc chắn rằng chúng được bơm theo đúng quy định của nhà sản xuất. Đồng hồ đo lốp có giá rẻ và khá dễ dàng sử dụng. Lốp nên được thay thế khi có dấu hiệu bào mòn.

Làm thế nào để bảo dưỡng một chiếc xe? 2

3. Dầu. Dầu được coi là máu của ô tô. Hãy nhờ thợ sửa chữa chỉ giúp bạn cách kiểm tra dầu đúng cách và hãy thay dầu sau mỗi 3.000 – 3.500 dặm. Trong khi các nhà sản xuất dầu đã tuyên bố rằng dầu của họ có thể kéo dài 10.000 dặm, tuy nhiên thông thường tốt nhất để sử dụng dầu là đi không quá 5.000 dặm để tối đa hóa độ tin cậy của động cơ và hiệu quả trong thời gian dài . Kiểm tra dầu thường xuyên, khoảng một tuần một lần.

Làm thế nào để bảo dưỡng một chiếc xe? 3

4. Cửa kính. Hãy chắc chắn rằng tất cả các cửa kính, gương và đèn được lau chùi sạch sẽ và không bị hỏng vỡ. Thay thế bất kỳ đèn hoặc gương bị hỏng càng sớm càng tốt.

Làm thế nào để bảo dưỡng một chiếc xe? 4

5. Phanh, dây an toàn và pin

• Các hệ thống phanh của xe hơi hiện đại được thiết kế để thay thế định kỳ, duy trì hiệu quả phanh tối đa. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ một vấn đề nào với hệ thống phanh, hãy kiểm tra ngay lập tức.

Làm thế nào để bảo dưỡng một chiếc xe? 5

• Kiểm tra các dây đai an toàn thường xuyên về độ sờn và độ căng. Một dây đai lỏng lẻo sẽ tạo ra âm thanh khá lớn và bạn hãy thay dây khi nghe thấy chúng.

Làm thế nào để bảo dưỡng một chiếc xe? 6

• Kiểm tra pin một lần mỗi tháng xem độ mòn và làm sạch nó khi cần thiết. Tránh để pin của bạn quá cạn kiệt nếu có thể. Rất khó để giữ pin mãi bởi vì cuối cùng nó cũng bị hao mòn đi. Nếu bạn phải thay thế pin, kiểm tra máy phát điện để đảm bảo rằng nó vẫn đang hoạt động tốt.

Làm thế nào để bảo dưỡng một chiếc xe? 7

6. Nội thất

Làm sạch và hút bụi nội thất khi cần thiết. Nội thất trong xe thường là một điểm quan trọng khi bạn cần giao bán xe của mình. Trong khi nhiều người có thể không quan tâm đến dầu hoặc lốp xe. Người ta tin rằng giá trị của một chiếc xe nằm ở cabin, và điều đó khá đúng . Nếu bạn mong muốn mua bán hay trao đổi một chiếc xe, hãy hút bụi kĩ càng mỗi quý trong năm, điều đó chắc chắn sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận khi trao đổi.

Làm thế nào để bảo dưỡng một chiếc xe? 8

7. Chất lỏng

Các mạch máu khác của chiếc xe là những chất lỏng mà bộ truyền động của xe ô tô phải có. Nước làm mát, dầu trợ lực lái, dịch truyền, nước rửa kính, dầu phanh và các chất lỏng khác cần phải được kiểm tra ở mức tối thiểu một lần mỗi tuần.

Làm thế nào để bảo dưỡng một chiếc xe? 9

8. Đèn

Bạn có thể kiểm tra đèn xe nếu bạn đỗ xe ở một nơi nào đó gần cửa kính phản quang hoặc bạn có thể nhờ một người đi bộ xung quanh chiếc xe của bạn trong khi bạn bật các đèn khác nhau. Hãy chắc chắn kiểm tra đèn pha, đèn hậu, đèn báo hiệu lùi, đèn phanh và các đèn tín hiệu.

Làm thế nào để bảo dưỡng một chiếc xe? 10

Đèn nên được chiếu xuống dưới về phía bên ngoài so với đường, không chiếu thẳng tắp hoặc về phía trung tâm. Đèn pha lệch có thể gây mất tập trung hay nguy hại đến người điều khiển phía trước của bạn hoặc trong làn xe đang tới hoặc liền kề.

9. Kính chắn gió gạt nước

Làm thế nào để bảo dưỡng một chiếc xe? 11

Không khó để tự thay thế lưỡi đã mòn của cần gạt nước, một lần trong năm hoặc trước mùa mưa. Nếu bạn lái xe nhều trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, bạn cũng có thể sử dụng một loại không thấm nước với kính chắn gió của bạn.

10. Hệ thống kiểm soát khí thải

Làm thế nào để bảo dưỡng một chiếc xe? 12

Tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống, bạn có thể được yêu cầu kiểm tra khí thải của xe định kỳ. Nói chung, một người thợ chuyên nghiệp phải thực hiện được việc chẩn đoán bệnh của xe. Cảm biến oxy và van EGR là hai thủ phạm phổ biến gây ra những tình trạng bất ổn về khí thải.

Tin mới này

Bảo dưỡng ắc quy xe máy

Bảo dưỡng ắc quy xe máy

Chiếc xe máy của bạn muốn chạy tốt phần lớn là nhờ hệ thống cơ …