Home / Tư vấn / Lựa chọn một chiếc xe an toàn cho con của bạn

Lựa chọn một chiếc xe an toàn cho con của bạn

Với cương vị là các bậc phụ huynh thì việc mua một chiếc xe ô tô cho con trong độ tuổi thanh thiếu niên cũng khiến bạn phải suy nghĩ khá nhiều, chẳng hạn như về sự an toàn hay giá cả của chiếc xe.

Xem thêm bài đăng hữu ích :

Đối với các bạn trẻ thì sở thích của họ có thể liệt kê thành một danh sách dài và mong muốn cha mẹ sẽ giúp mình thực hiện. Tuy nhiên, sự an toàn có lẽ không được xếp đầu tiên trong danh sách ấy.

Cho dù các bạn trẻ có suy nghĩ như nào thì sự an toàn vẫn luôn phải là tiêu chí số một. Theo thông tin của cơ quan quản lí an toàn giao thông đường bộ quốc gia, tai nạn ô tô là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho thanh thiếu niên.

Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ tập trung vào việc lựa chọn một chiếc xe an toàn cho các các con của bạn. Những chia sẻ bên dưới có thể giúp các con lái xe an toàn hơn, giải quyết các vấn đề về lựa chọn xe và cả các hành vi của các con khi lái xe.

Lựa chọn một chiếc xe an toàn cho con của bạn 4

CÁC QUY TẮC KHI ĐI TRÊN ĐƯỜNG

Khi nhắc đến sự an toàn của các bạn trẻ khi lái xe thì cách các bạn đi xe ra sao thực sự rất quan trọng. Điều cần thiết nhất mà các bậc phụ huynh có thể giúp con mình lái xe an toàn đó là đảm bảo rằng các con có nhận thức sâu sắc về những rủi ro nguy hiểm có thể xảy ra khi tham gia giao thông và cần thực hành lái xe một cách chắc chắn.

Hầu hết các quốc gia đều ban hành các luật về giấy phép lái xe, điều này giúp giảm bớt tình trạng các bạn trẻ chưa đủ tuổi đã lái xe- đây được chứng minh là sự nguy hiểm nhất cho các bạn khi cầm lái. Các nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Bảo hiểm An toàn Đường bộ cho thấy nguy cơ tai nạn cho thanh thiếu niên tăng cao từ sau khi mặt trời lặn vì vậy luật lái xe này sẽ hạn chế tình trạng lái xe về đêm của các bạn trẻ.

Sau một ngày học tập và làm việc vất vả thì buổi tối là khoảng thời gian các bạn trẻ cảm thấy mệt mỏi, hoặc thậm chí là không mệt thì việc lái xe vào buổi tối cũng khá nguy hiểm, đặc biệt là những bạn không có kinh nghiệm. Thống kê cũng cho thấy các bạn thanh thiếu niên thường gặp tai nạn nhiều hơn khi lái xe cùng với các bạn trẻ khác (do nhiều yếu tố chẳng hạn như tăng sự mất tập trung), vì vậy các luật về lái xe đã hạn chế số lượng người ngồi trên xe.

Lựa chọn một chiếc xe an toàn cho con của bạn 3

Theo số liệu được công bố của cơ quan quản lí an toàn giao thông đường bộ quốc gia, các luật lệ về lái xe đã giảm đáng kể các vụ tai nạn ở các bạn tuổi teen (20-50%). Tuy nhiên, nhiều nước trên thế giới vẫn không có những luật lệ này. Do đó, nếu bạn sống ở đất nước này thì chúng tôi khuyên bạn nên thiết lập các quy tắc riêng trong gia đình cho các con, để hạn chế tình trạng các con lái xe vào buổi tối và số lượng người trên xe. Và nếu bạn sống ở một đất nước có những luật lệ này, thì cần đảm bảo rằng con bạn luôn chấp hành chúng.

LỰA CHỌN XE AN TOÀN

Khi bạn dạy các con lái xe như nào cho cẩn thận, thì bạn cũng cần suy nghĩ về việc lựa chọn một chiếc xe ra sao để đảm bảo an toàn. Bạn nên bắt đầu từ việc kiểm tra độ an toàn của xe từ những vụ đâm xe. Cơ quan quản lí an toàn giao thông đường bộ quốc gia và Viện Bảo hiểm An toàn Đường bộ thử nghiệm các cuộc đâm xe một cách độc lập. Kết quả là, những mẫu xe an toàn nhất của cơ quan quản lí an toàn giao thông đường bộ quốc gia được xếp hạng năm sao, trong khi mẫu xe an toàn nhất của Viện Bảo hiểm An toàn Đường bộ được liệt kê trong những mẫu xe an toàn hàng đầu của năm.

Một tiêu chí khác để đánh giá xe an toàn là kích cỡ xe. Các bậc phụ huynh thường tránh lựa chọn các xe to như Sedan cỡ lớn và SUV cỡ lớn bởi những dòng xe này khá cồng kềnh và khó điều khiển, đặc biệt là những người mới lái xe.

Lựa chọn một chiếc xe an toàn cho con của bạn 2

Đồng thời, cha mẹ cũng nên tránh các loại xe hạng nhỏ hay xe mini  bởi những xe này không tốt bằng những dòng xe lớn hơn, do có bộ phận bảo vệ nếu xảy ra đâm xe. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần tránh lựa chọn các mẫu xe nhỏ nhất bởi các định luật vật lý luôn được áp dụng. Cụ thể, ông McCartt chia sẻ rằng mặc dù những dòng xe càng nhỏ, càng nhẹ có xếp loại thử nghiệm va chạm xe tốt nhưng bộ phận bảo vệ của xe sẽ không tốt bằng những dòng xe lớn hơn.

Xe Sedans cỡ vừa đã gây ấn tượng bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa độ an toàn và tính tiện dụng dành cho những bạn thanh thiếu niên. Ông Dave Cavano, quản lý cho các câu lạc bộ ô tô của dịch vụ mua xe phía Nam California chia sẻ: “Một chiếc xe cỡ vừa sẽ đủ rộng để bảo vệ những người ngồi trong xe nếu xảy ra tai nạn, nhưng đủ nhỏ để cho người mới học lái xe dễ dàng cầm lái”. “Một chiếc xe cỡ vừa cũng sẽ có độ bảo vệ cao hơn trong trường hợp đâm xe”.

Vậy những chiếc xe SUV thì sao? Trong những năm gần đây thì đã có sự thay đổi, Viện Bảo hiểm An toàn Đường bộ khuyên các bạn trẻ nên sử dụng dòng xe SUV, nhưng không phải là những mẫu xe cũ mà không có hệ thống cân bằng điện tử. Theo ông McCartt, những mẫu xe mới của SUV ít có khả năng bị va chạm xe hơn do có hệ thống cân bằng điện tử.

Hiệp hội xe hơi của Mỹ thì có cách tiếp cận thận trọng hơn, tư vấn các bậc phụ huynh không nên mua xe SUV cho con của họ. Hiệp hội trích dẫn những khó khăn cần xử lí và những mối lo lắng. “Mặc dù mẫu SUV mới tốt hơn các mẫu cũ do có kiểm soát cân bằng điện tử nhưng sự rộng rãi của xe liệu có phải là một đặc điểm cần thiết”.

XE KHÔNG CHẠY QUÁ NHANH

Dù động cơ V6 là một sự lựa chọn phổ biến đối với những chiếc sedan cỡ vừa nhưng mã lực của chúng rất nguy hiểm cho các bạn teen. Xe với động cơ inline-4 có thể coi là một sự lựa chọn khôn ngoan. Động cơ 4 xi lanh sẽ làm giảm khả năng tăng tốc, vì vậy giúp con bạn giảm khả năng tăng tốc xe ngoài vòng pháp luật. Một điểm mạnh nữa của xe là tiết kiệm nhiên liệu và dấu chân cacbon nhỏ hơn. Ông Michael Calkins của Hiệp hội xe hơi Mỹ chia sẻ: “Ngày nay, thực sự không có chiếc xe nào lì máy, vì vậy đừng do dự đi một chiếc xe động cơ 4 xi lanh nhỏ hơn là động cơ V6 lớn hơn”.

Ông McCartt của Viện Bảo hiểm An toàn Đường khuyên rằng: “Cha mẹ nên tránh lựa chọn cho các con mẫu xe thể thao vì sẽ làm tăng khả năng lái xe mạo hiểm cho các con”.

ĐIỂM MẠNH CỦA NHỮNG CHIẾC XE MỚI

Có muôn vàn sự lựa chọn xe hấp dẫn cho các bạn trẻ trên cả thị trường xe mới và xe đã qua sử dụng. Với một chiếc xe mới, bạn sẽ có được đầy đủ các tính năng an toàn cần thiết so với tiêu chuẩn. Luật liên bang hiện nay đòi hỏi rằng tất cả các loại xe mới có tiêu chuẩn với các tính năng an toàn quan trọng như túi khí phía trước và cạnh xe và kiểm soát ổn định điện tử.

Những chiếc xe mới cũng có những đặc điểm tránh va chạm xe tiên tiến, mang lại lợi ích cho các bạn teen. Những đặc điểm gồm cảnh báo va chạm phía trước với phanh tự động, cảnh báo làn đường và hệ thống cảnh báo vùng mù. Cho đến nay, chưa có một nghiên cứu độc lập nào kiểm tra những đặc tính này có thực sự giúp ngăn ngừa tai nạn xảy ra hay không, nhưng bằng chứng co thấy chúng mang lại một số lợi ích nhất định.Và các bạn cũng nên ghi nhớ rằng, những chiếc xe với tính năng tránh sự va chạm này có giá không rẻ. Thêm vào đó, chi phí của một chiếc xe cho các bạn teen có thể tăng thêm hàng ngàn đô la.

lua-chon-chiec-xe-an-toan-cho-con-cua-ban (1)

Một số mẫu xe có các tính năng an toàn sẽ trực tiếp làm tăng độ an toàn cho các bạn trẻ lái xe. Chẳng hạn như một tính năng của Ford’s MyKey là cho phép bố mẹ để một chương trình giúp hạn chế tốc độ của xe và âm lượng âm thanh. Xe cũng có tính năng khuyến khích sử dụng dây an toàn và cung cấp cảnh báo nhiên liệu thấp trước đó. MyKey ra mắt như là một tính năng tiêu chuẩn trong Ford Focus 2010 và hiện đang được cung cấp miễn phí trên gần như tất cả mẫu Ford và Lincoln.

Hệ thống cung cấp tin tức về lộ trình phía trước của Blue Link của Hyundai cung cấp các lợi ích tương tự. Có sẵn trên hầu hết các mẫu xe Hyundai 2013 và 2014, hệ thống này cho phép cha mẹ thiết lập cảnh báo tốc độ và thông báo cho họ nếu xe của con họ vượt quá tốc độ nhất định. Tính năng này sẽ được triển khai trên toàn bộ xe Hyundai trong vài năm tới. Blue Link cũng có những tín hiệu giám sát cho các bận phụ huynh. Ví dụ nếu con bạn lái xe sau 10h tối vào một ngày cụ thể nào đó, Blue Link có thể thông báo cho phụ huynh qua tin nhắn văn bản, e-mail hoặc điện thoại.

CÔNG NGHỆ LÀM GIẢM XAO LÃNG

Mất tập trung là một vấn đề lớn đối với các bạn trẻ khi lái xe, ví dụ như nhắn tin khi lái xe là một trong những điều thường thấy và rất nguy hiểm. Cả Blue Link của Hyundai và hệ thống cung cấp tin tức về lộ trình phía trước của Ford’s MyKey làm tăng độ an toàn cho các bạn teen khi lái xe bởi cho cha mẹ khả năng chặn các văn bản đến khi các con đang lái xe.

Blue Link và MyKey không phải là lựa chọn duy nhất nếu bạn muốn thêm một số tính năng an toàn có định hướng cho các bạn teen. Ứng dụng điện thoại thông minh như LifeBeforeText giảm lái xe bị phân tâm bằng cách chặn các văn bản gửi đến và các cuộc gọi điện thoại. Phản hồi của lái xe, một ứng dụng được tạo ra bởi State Farm, sử dụng gia tốc của điện thoại để theo dõi tốc độ, phanh và vào cua, tạo ra bản đồ mà cha mẹ có thể sử dụng để giám sát các con lái xe.

LỰA CHỌN THÔNG MINH KHI DÙNG XE CŨ

Một chiếc xe cũ sẽ tiết kiệm về tài chính, nhưng bạn sẽ phải nghiên cứu thêm để chắc chắn rằng nó cung cấp hầu hết hoặc tất cả các tính năng an toàn hiện nay như trên chiếc xe mới. Một tính năng ưu tiên là kiểm soát ổn định điện tử.

Ông McCartt của Viện Bảo hiểm An toàn Đường bộ nói rằng: “Nhiều mẫu xe gần đây có nhiều khả năng để có thể kiểm soát ổn định điện tử, đó là một tính năng rất quan trọng, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên”. “ Nó giúp các bạn trẻ khỏi những tai nạn mà xuất phát từ những sai lầm giống như lấy đường cong quá nhanh”.

Các bậc phụ huynh cũng nên lựa chọn cho con mình những chiếc xe có túi khí, hệ thống chống bó cứng phanh, hộp số và đèn chạy ban ngày tự động. Theo ông Cavano của Hiệp hội xe hơi Mỹ: “Truyền tự động dễ dàng hơn để lái xe và cho phép người lái xe mới làm quen để tập trung vào tay lái, điều khiển ga và phanh”. “Hệ thống chống bó cứng phanh làm cho phanh dễ dàng hơn, đặc biệt là với các bạn mới lái xe”.

Khi nói đến việc lựa chọn một chiếc xe an toàn cho các bạn teen thì độ an toàn, kích thước xe, thực hiện kiểm tra va chạm của xe và các tính năng còn quan trọng hơn so với độ tuổi của xe. Ông McCartt cho rằng một chiếc xe sang trọng 10 năm với xếp hạng thử nghiệm va chạm tốt và các tính năng như kiểm soát ổn định điện tử có thể là một sự lựa chọn tốt. Ông Calkins cũng đồng tình rằng đừng lo lắng về tuổi của chiếc xe mà hãy tập trung vào các tính năng an toàn của nó.

Tin mới này

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000 Xem thêm bài …