Home / Tư vấn / Mẹo bảo trì xe ô tô cơ bản

Mẹo bảo trì xe ô tô cơ bản

Có rất nhiều người không thực sự quan tâm đến việc bảo dưỡng xe bởi vì họ chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc này.

Xem thêm bài đăng hữu ích :

 

Do vậy chúng tôi đã giúp các bạn biên soạn ra 10 lời khuyên cho những ai còn chưa có ý định bảo dưỡng xe của mình:

  1. Kiểm tra áp suất trong lốp

Mẹo bảo trì xe ô tô cơ bản

90% các loại xe lưu thông trên đường không được bơm áp suất vào lốp đúng cách, áp suất không đúng có thể gây ra hư hỏng lốp, ảnh hưởng đến việc tiết kiệm nhiên liệu và tuổi thọ của lốp. Áp suất lốp thay đổi liên tục. Điều này có thể được gây ra bởi một vì sự rò rỉ nhỏ, những yếu tố phổ biến nhất trong sự thay đổi áp suất là do nhiệt độ môi trường xung quanh. Khi áp suất quá thấp, ma sát giữa đường và lốp tăng, làm tăng hao mòn lốp. Lái xe với áp suất thấp gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

2. Kiểm tra dầu

Mẹo bảo trì xe ô tô cơ bản

Bạn thực sự không thể bỏ qua một số yếu tố cần thiết để bảo dưỡng xe như kiểm tra mức dầu trong động cơ xe một cách thường xuyên. Kiểm tra mức dầu không phải là một điều khó khăn. Có một ý tưởng rất hay trong quá trình bạn muốn kiểm tra dầu là lên gas, đặc biệt nếu xe của bạn lái được số dặm cao ( hơn 75000 dặm). Việc này sẽ không làm mất thời gian của bạn quá 5 phút đâu.

3. Thay dầu và lọc dầu thường xuyên

Duy trì một lượng dầu sạch đồng thời cung cấp đủ dầu cho động cơ là việc rất quan trọng cho việc giữ chiếc xe của bạn một cách lâu dài nhất. Điều kiện hoạt động ảnh hưởng đến việc thay và lọc dầu. Thời tiết cũng có ảnh hưởng lớn. Bộ lọc dầu nên được thay đổi với các chất lỏng. Hệ thống cần được làm sạch và được bổ sung một cách thường xuyên.

Mẹo bảo trì xe ô tô cơ bản

4. Thay má phanh khi cần thiết

Mẹo bảo trì xe ô tô cơ bản

Những chiếc xe hiện đại ngày nay đều được trang bị cảm biến âm thanh, khi phanh mòn, miếng đệm sẽ phát ra tiếng kêu, khi đạp phanh cảm thấy nặng nề. Bạn nên thay thế các đệm phanh, càng để lâu càng tốn kém.

5. Sử dụng lốp xe cho từng mùa

Mẹo bảo trì xe ô tô cơ bản

Có rất nhiều người phải sống trong điều kiện có tuyết. Bảo dưỡng xe trong mùa đông là một việc khá khó khăn. Sống trong môi trường lạnh như vậy bạn phải chọn lốp phù hợp cho mùa, đặc biệt là mùa đông, bạn sẽ cần cao su thích hợp (thường được đánh dấu bùn và tuyết hoặc có biểu tượng một bông tuyết trên hông). Điều này cũng làm tương tự đối với mùa hè.

6. Kiểm tra các đèn chiếu sáng

Mẹo bảo trì xe ô tô cơ bản

Bạn có thường xuyên kiểm tra đèn của mình không? Rất nhiều người bỏ qua việc bảo dưỡng đèn. Đèn xe (rõ ràng) vô cùng quan trọng và bạn không có lý do gì không kiểm tra chúng thường xuyên vì đây là một quá trình khá đơn giản. Bật đèn pha, kiểm tra các đèn cao, đèn chùm ở dưới thấp. Nếu bạn có ý định lái xe trong sương mù thì bạn càng cần phải kiểm tra đèn một cách kỹ lưỡng nhất. Đạp chân phanh để kiểm tra đèn phanh. Nếu có bóng nào bị hỏng hay có vấn đề về ánh sáng thì việc sửa chữa cũng không khó khăn và tốn kém.

7. Đừng lái xe trong tình trạng quá tải

Mẹo bảo trì xe ô tô cơ bản

Đừng lái xe trên đường trong tình trạng quá tải. Trong nhiều trường hợp đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự cong vênh của các khung và các trục bi thì bị hỏng. Như bạn có thể tưởng tượng, chiếc xe cần tốn rất nhiều chi phí để sửa chữa. Bạn sẽ giảm được rất nhiều các chi phí nếu giảm trọng tải bạn chở. Hãy nhớ các hành khách và hành lý của họ cũng nằm trong số tổng tải. Đây cũng là một vấn đề quan trọng liên quan đến an toàn nên bạn không nên xem nhẹ.

8. Thay thế lưỡi gạt nước đã mòn

Mẹo bảo trì xe ô tô cơ bản

Cần gạt nước cho kính xe cần được kiểm tra thường xuyên bởi vì cao su (cho dù không có sự pha trộn) bị thoái hóa theo thời gian do ánh sáng mặt trời, ozone, thời tiết lạnh và các yếu tố khác. Sau khi bắt đầu suy thoái, lưỡi gạt nước mất khả năng uốn cong và lật. Chúng cũng sẽ hình thành các vết nứt. Ngoài ra, việc sử dụng thường xuyên trong một thời gian dài làm lưỡi gạt bị sói mòn. Chỉ có một cách sửa chữa duy nhất là thay thế lưỡi gạt mới.

9. Sửa chữa các vết nứt trên kính chắn gió

Mẹo bảo trì xe ô tô cơ bản

Chiếc xe có vết nứt trên kính chắn gió là một rắc rối lớn. Vết nứt nhỏ có thể trở thành vết nứt lớn trong một thời gian ngắn và làm cho khả năng hiển thị bị suy yếu. Trong thực tế kính chắn gió thường bị thương tổn ở các mức độ khác nhau, thông thường các chủ xe sẽ bỏ qua những vết nứt nhỏ, tuy nhiên những vết nứt nhỏ ấy có thể lan rộng ra trên kính chắn gió, đặc biệt là trong thời tiết lạnh. Đối với những vết xước nhỏ bạn có thể tham khảo những kỹ thuật khác nhau trên mạng như bơm một loại nhựa vào các vết xước. Quá trình này có thể mất vài phút hoặc kéo dài một giờ, tùy thuộc vào độ dài vết xước, khi hoàn tất bạn sẽ không thể phát hiện được chỗ đã sửa chữa. Nếu vết nứt lớn, không còn cách nào khác là bạn phải chấp nhận việc thay thế.

10. Sử dụng các chỉ số nhiên liệu octane

Mẹo bảo trì xe ô tô cơ bản

Rất nhiều trình điều khiển lạm dụng các chỉ số nhiên liệu octane, một vài người có suy nghĩ càng nhiều thì càng tốt. Tuy nhiên việc tăng các chỉ số octane không đem tới nhiều năng lượng mà chỉ làm tiêu tốn nhiều tiền hơn. Một chiếc xe sử dụng nhiên liệu kém chất lượng khi có chỉ số octane cao không là điều tốt. Với phương pháp này, các hệ thống quản lý của động cơ sẽ giảm thời điểm đánh lửa do đó sẽ làm giảm nhiên liệu ( đôi khi việc này rất đột ngột). Và nếu không đủ thời gian giảm hậu quả sẽ dẫn đến việc nổ động cơ.

Tin mới này

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000 Xem thêm bài …