Home / Test xe / Một số lời khuyên giữ gìn và bảo dưỡng xe (Phần 2)

Một số lời khuyên giữ gìn và bảo dưỡng xe (Phần 2)

Một số lời khuyên giữ gìn và bảo dưỡng xe (Phần 2)

Xem thêm bài đăng hữu ích :

4. Thay dầu thường xuyên

mot-so-loi-khuyen-giu-gin-va-bao-duong-xe (6)

Đã bao giờ bạn từng thắc mắc rằng một số người lái xe hàng trăm, hàng nghìn dặm mà không có vấn đề gì về xe, trong khi có những người phải chi trả một khoản tiền không hề nhỏ để sửa chữa xe. Vậy vấn đề ở đây là gì? Chính là việc thay dầu thường xuyên cho xe- đây là một trong những điều quan trọng bạn cần ghi nhớ để giữ gìn, bảo vệ xe của mình. Tất cả các bộ phận chuyển động trong động cơ xe của bạn đều được bôi trơn bằng dầu. Lái xe trong một thời gian dài có thể gây ra tình trạng động cơ thiếu dầu, dẫn đến mất đi khả năng bôi trơn của động cơ. Điều này làm hao mòn nhanh động cơ và dẫn đến nhiều vấn đề. Vì vậy, để tránh tình huống này xảy ra, bạn cần ghi nhớ thay dầu thường xuyên cho động cơ xe. Từ đó, động cơ xe sẽ được bôi trơn và làm sạch từ bên trong.

  1. Thay đổi chất lưu

Tình trạng của hệ thống làm mát động cơ, thiết bị lái, hệ thống chống bó cứng phanh và hệ thống số tự động phụ thuộc và chất lưu. Tương tự như dầu ở động cơ, các chất lưu khác ở xe của bạn cũng mất đi khả năng bôi trơn theo thời gian. Vì vậy, tất cả các chất lưu của xe nên được thay thường xuyên. Bạn có thể sử dụng que đo độ sâu để kiểm tra mức của chất lưu và màu của chất lưu trước khi đổ thêm. Nếu mức chất lưu thấp hoặc có màu đen thì cần đổ đầy sao cho phù hợp hoặc thay đổi chất lưu.

mot-so-loi-khuyen-giu-gin-va-bao-duong-xe (5)

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng chiếc xe của mình để kéo hoặc làm các chức năng tiêu hao điện năng khác thì bạn hãy cân nhắc cài đặt thêm một bộ truyền chất lỏng làm mát. Bằng cách này bạn có thể tránh được các vấn đề liên quan đến nhiệt quá cao có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến xe của bạn.

  1. Đánh giá chuyển động quay của xe

Lốp là nền tảng quan trọng của xe, mà không có nó thì xe không thể chuyển động được. Xe có thể di chuyển dễ dàng hơn nhờ có hệ thống giảm xóc. Tuy nhiên, lốp xe không thể bền mãi được, mà cũng đến một lúc sẽ bị rách hay hỏng. Vì vậy, người lái xe cần thiết phải kiểm tra lốp xe thường xuyên. Bạn nên chú ý đến chuyển động của lốp xe khoảng 3-4 tháng/lần.

  1. Thay dầu, máy lọc không khí, băng định thời và bugi đánh lửa

Máy lọc không khí và lọc dầu theo thời gian sẽ rất bẩn, gây ra mất công suất của động cơ và ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu. Theo thời gian, bugi đánh lửa và băng định thời cũng sẽ bị hỏng, dẫn đến đổi số và các vấn đề về công suất của máy. Do đó, bạn cần bảo dưỡng xe, thay thế bugi đánh lửa, băng định thời, máy lọc khí và dầu đúng lúc để tiết kiệm được nhiều chi phí sửa chữa xe và duy trì hiệu quả động cơ của xe.

  1. Giữ xe luôn sạch

mot-so-loi-khuyen-giu-gin-va-bao-duong-xe (4)

Để duy trì ở mức tốt nhất thì xe cần giữ ở trạng thái sạch sẽ cả bên ngoài lẫn bên trong. Bụi bẩn và tác động của không khí với oxy có thể gây rỉ phía bên ngoài xe. Không chỉ vậy, dưới bảng khí cụ còn có rất nhiều kim loại và thiết bị điên tử. Các thiết bị điện tử này nếu bị nước chảy vào sẽ dẫn đến nhiều vấn đề. Vậy nên, bạn cần rửa xe thật cẩn thận để tránh rỉ và giữ cho nội thất bên trong xe luôn sạch sẽ và đảm bảo xe không có mùi khó chịu. Bạn cũng đừng quên thay máy lọc khí sau khi đi được 15.000 dặm.

Những việc này bạn có thể tự làm hoặc nhờ những chuyên gia giúp đỡ. Đối với việc bảo dưỡng xe, bạn cần lưu ý những hướng dẫn về hãng xe của mình sao cho duy trì xe ở trạng thái tốt nhất. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo những gợi ý giữ gìn, bảo dưỡng xe phía trên để tránh các vấn đề về xe và những chi phí sửa chữa tốn kém.

 

Tin mới này

Bảo dưỡng ắc quy xe máy

Bảo dưỡng ắc quy xe máy

Chiếc xe máy của bạn muốn chạy tốt phần lớn là nhờ hệ thống cơ …