Home / Tư vấn / Nên mua xe động cơ xăng hay động cơ diesel?

Nên mua xe động cơ xăng hay động cơ diesel?

Một trong những điều khó xử nhất mà người mua xe hiện nay đối mặt phải là quyết định giữa việc mua một chiếc xe động cơ xăng hay động cơ diesel.

Xem thêm bài đăng :

 

Chọn mua xe gì đã là một quyết định không dễ dàng và chọn loại nhiên liệu cho xe lại càng khó khăn hơn, bạn cần xem xăng hay diesel sẽ phù hợp hơn với nhu cầu của bạn. Có nhiều yếu tố cần cân nhắc giữa hai sự lựa chọn này và chúng cũng khá phức tạp. Diesel có giá rẻ và tiết kiệm, nhưng mẫu xe ô tô chạy bằng diesel đắt hơn xe chạy bằng xăng khá nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến mức độ xe chạy trung bình mỗi tháng là bao nhiều và sự thay đổi về giá của hai loại nhiên liệu này. Chúng tôi đã đưa ra một danh sách các yếu tố đơn giản mà bạn cần xem xét, để giúp bạn có sự lựa chọn tốt hơn giữa động cơ diesel và xăng. Chúng tôi đã thực hiện một số tính toán bên dưới để giúp bạn đưa ra quyết định mua xe một cách tiết kiệm.

Nên mua xe động cơ xăng hay động cơ diesel?

 1. Sự khác nhau về giá giữa xe động cơ xăng và diesel

Mẫu xe ô tô bất kì chạy bằng diesel thường đắt hơn xe chạy bằng xăng. Với những chiếc xe dưới INR 10 lakhs, chênh lệch giá có thể dao động từ 100 nghìn rupee đến 150 nghìn rupee. Ví dụ, sự chênh lệch giữa xe Swift ZXi chạy bằng xăng và Swift ZDI chạy bằng diesel là INR 1.04 lakhs và nếu bạn tính cả phí đường bộ thì mức chênh lệch này lên tới INR 1.28 lakhs. Tương tự, chênh lệch giữa mẫu Honda City VX (O) chạy bằng xăng và diesel là INR 1.64 lakhs (gồm cả phí đường bộ).

 1. Xác định mức độ chạy xe trung bình hàng ngày/hàng tháng

Một quy tắc cơ bản khi lựa chọn giữa xe động cơ xăng hay động cơ diesel là chỉ khi mức độ chạy xe trung bình hàng tháng của bạn ở mức cao thì mới mua xe động cơ diesel. 1.200 – 1.500 km/tháng được coi là đủ để đảm bảo việc mua một chiếc xe động cơ diesel. Xác định mức chạy trung bình không phải việc khó. Thông thường, nó được tính là quãng đường đi hàng ngày đến cơ quan. Ngoài ra còn có những chuyến đi khác như chuyến đi chơi cuối tuần,…Không chỉ vậy, nó còn phụ thuộc phần lớn vào thành phố bạn cư trú. Chẳng hạn, mức chạy trung bình hàng tháng ở các thành phố lớn như Mumbai và Delhi sẽ cao hơn do khoảng cách xa hơn.

 1. Chi phí nhiên liệu

Một trong những yếu tố lớn nhất đằng sau việc lựa chọn mẫu xe động cơ diesel là sự chênh lệch giá/lít giữa hai loại nhiên liệu. Tuy nhiên, kể từ khi chính phủ bãi bỏ quy định về giá dầu diesel, sự chênh lệch này đã giảm từ Rs 21/lít năm 2013 xuống khoảng Rs 12.43/ lít vào thời điểm hiện nay. Điều này cho thấy việc mua một chiếc xe động cơ xăng có thể là một lựa chọn khả thi hơn.

 1. Những yếu tố khác

Nhìn chung, chi phí dịch vụ và chi phí phụ tùng thay thế cho xe ô tô động cơ diesel cao hơn so với những chiếc xe động cơ xăng. Ngay từ chi phí thay thế dầu cho đến ắc quy và tấm ly hợp,…tất cả chi phí của xe ô tô động cơ diesel đều cao hơn. Ngoài ra, mức độ tiếng ồn, độ rung và độ xóc của xe động cơ xăng thấp hơn so với các xe động cơ diesel. Tuy nhiên, động cơ diesel không sử dụng bugi vì vậy có thể loại bỏ chi phí này nhưng nó lại cần đến tăng áp của động cơ nên sẽ làm tăng chi phí bảo trì.

Phân tích tình huống sau: Chẳng hạn bạn quyết định mua chiếc xe nổi tiếng Maruti Suzuki Swift. Bây giờ bạn hãy cân nhắc xem nên mua xe động cơ xăng hay diesel.

  Xe động cơ xăng Xe động cơ Diesel
Chi phí đường bộ  INR 6,83,507 INR 8,12,089
Hiệu suất chất đốt 20.4 kmpl 25.2 kmpl
Mức độ chạy trung bình hàng tháng 1,000 km 1,000 km
Nhiên liệu tiêu hao hàng tháng 1,000/20.4 = 49 lít 1,000/25.2 = 39.7 lít
Giá nhiên liệu INR 60.48/ lít INR 46.55/ lít
Chi phí nhiên liệu hàng tháng 49*60.48 = INR 2,963.52 39.7*46.55 = INR 1,848
 • Tiền tiết kiệm được khi sử dụng xe động cơ diesel là INR 1,115/tháng
 • Trong khoảng thời gian một năm, khoản tiết kiệm này sẽ lên đến INR 13.386. Hiện tại, sự chênh lệch giá giữa xe động cơ xăng và diesel là INR 1,28,582. Vì vậy, để thu hồi tiền thêm vào chi cho việc mua xe động cơ diesel, bạn cần INR 1,28,582/INR 13,386, tương đươg với 6 nămhay gần 9 năm 7 tháng.
 • Nếu bạn tính đến yếu tố lãi suất thì số năm để thu lại tiền thậm chí còn đẩy lên cao hơn. Giả sử bạn muốn thu lại chi phí thêm vào của việc mua một chiếc xe động cơ diesel trong khoảng 5 năm thì bạn sẽ phải lái xe khoảng 2.000 km mỗi tháng!
 • Tương tự như vậy, nếu bạn lựa chọn xe Honda City động cơ diesel, bạn sẽ mất khoảng 9 năm để thu lại các phí bảo hiểm so với động cơ xăng với mức chạy xe trung bình hàng tháng là 1.000 km/tháng.

KẾT LUẬN RẰNG:

Bạn nên mua xe động cơ diesel khi:

 • Mức độ chạy trung bình hàng tháng khoảng 1,500 – 2,000 km hoặc 50 -70km/ngày
 • Chênh lệch giá giữa xe động cơ xăng và diesel khoảng INR 50,000 – 60,000.
 • Bạn dùng chiếc xe của mình với mục đích như một chiếc taxi.

Bạn nên mua xe động cơ xăng khi:

 • Mức độ chạy trung bình hàng tháng ít hơn 1,500 km hoặc 50 km/ngày
 • Chênh lệch giá giữa xe động cơ xăng và diesel khoảng INR 1 lakh.
 • Bạn sống trong thành phố nhỏ, nơi mà khoảng cách không lớn.

Tin mới này

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000 Xem thêm bài …