Home / Tư vấn / Những việc nên làm trước khi quyết định mua một chiếc motor đã qua sử dụng

Những việc nên làm trước khi quyết định mua một chiếc motor đã qua sử dụng

Làm sao để có thể chắc chắn về chiếc xe đã qua sử dụng mà bạn có ý định mua?

Xem thêm bài đăng hữu ích :

Tìm hiểu về dòng xe

Trước khi mua bất kỳ chiếc xe nào, bạn nên đọc các bài báo, website review và tham khảo trên một số diễn đàn để nắm được các thông tin cũng như ưu nhược điểm của nó.

Kiểm tra VINs (số nhận dạng xe)

nhung-viec-nen-lam-truoc-khi-quyet-dinh-mua-mot-chiec-motor-da-qua-su-dung3

VIN ở khung xe cần phải trùng khớp với số VIN trên động cơ xe và cả hai đều phải trùng với số VIN ở thông số xe.

Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của nhà sản xuất để lấy thêm thông tin, và nếu có thể, hãy nhờ đến sự trợ giúp của các cơ quan hữu chức năng để chắc chắc đó không phải chiếc xe bị đánh cắp.

Kiểm tra các quá trình bảo dưỡng xe

Nghe có vẻ thật vớ vẩn nhưng khi bạn mua một chiếc motor đã qua sử dụng, điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc xác định độ bền của động cơ cũng như các vấn đề mà chiếc xe gặp phải.

Kiểm tra lốp xe

Kiểm tra ta-lông, độ lún của lốp xe khi bạn ngồi lên xe. Các vấn đề về lốp xe một phần có thể do thói quen lười bảo dưỡng gây ra.

Kiểm tra sự vận hành khi quá tải

Yêu cầu người bán dựng thẳng xe, nhẹ nhàng đặt bốn thùng nặng lên xe sau đó cảm nhận sự hoạt động của bộ phận lái trên đầu xe. Đồng thời, cảm nhận sự chuyển động của hai bánh xe cũng như hoạt động của các bộ phận khác.

Kiểm tra ổ khóa

nhung-viec-nen-lam-truoc-khi-quyet-dinh-mua-mot-chiec-motor-da-qua-su-dung5

Ổ khóa xe có hoạt động hay không?  Sử dụng chìa khóa và tìm kiếm các dấu hiệu của sự hư hỏng cũng như gượng gạo để xem liệu nó có từng bị thay thế? Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào, chiếc xe có thể từng bị đánh cắp.

Kiểm tra bộ lọc khí

Nó có thể nên được làm sạch hoặc đã được lắp ráp đúng cách hay chưa? Bụi bẩn đọng lại trong động cơ là một điều tồi tệ. Đồng thời, kiểm tra xem hộp khí có còn nguyên vẹn?

Kiểm tra các ống dẫn nhiên liệu

Dây phanh bị mòn, tỷ lệ chất tải lạnh thấp hoặc xăng dầu bị bẩn đều là các dấu hiệu không tốt. Đừng quên rằng một số loại xe có ống dẫn dầu và cacte riêng biệt và hai que thăm nhớt.

Quan sát tổng thể chiếc xe

nhung-viec-nen-lam-truoc-khi-quyet-dinh-mua-mot-chiec-motor-da-qua-su-dung6

Quan sát xem chiếc xe có bất kỳ vấn đề gì về kỹ thuật cũng như mất hoặc hỏng hóc chi tiết nào không? Có bị rò rỉ nhiên liệu không? Hoặc có bất kỳ vấn đề nào khác hay không?…

Vận hành tất cả các bộ phận điều khiển

Kiểm tra phanh xe, vận hành bộ phận ly hợp, chú ý đến sự hoạt động của các bộ phận, bộ truyền động, kiểm tra còi xe… nếu không thể trực tiếp chạy thử để kiểm tra xe, bạn có thể dựng xe trên chân chống thăng bằng để kiểm tra.

nhung-viec-nen-lam-truoc-khi-quyet-dinh-mua-mot-chiec-motor-da-qua-su-dung4

Khởi động chiếc xe

Nếu như người bán không để cho bạn chạy thử xe, đừng quá thất vọng vì đã có rất nhiều chiếc xe khi được mang đi chạy thử đã không thể quay lại với chủ cũ. Tuy nhiên, bằng mọi giá, hãy khởi động chiếc xe. Chú ý nghe các tiếng ồn lạ, quan sát bô và khói xe, ngửi mùi nhiên liệu khi chạy máy, cảm nhận độ rung để cảm nhận tình trạng cũng như các vấn đề của chiếc xe.

Sử dụng bộ dụng cụ của xe

Ít nhất, hãy kiểm tra áp suất không khí trong lốp xe, giảm sóc, nếu có thể, hãy kiểm tra điện trở của động cơ với một chiếc vạn năng kế, độ ăn của phanh bằng trắc vị kế và độ nén của xilanh bằng dụng cụ thử độ nén.

Các phụ kiện bổ sung

Nếu các phụ kiện được trang bị trên xe không phải thứ bạn muốn, hãy xem xét và đưa ra đề nghị để người bán bỏ nó ra và giảm giá cho bạn. Hỏi xem có thiết bị cũ nào đã được thay thế bởi phụ kiện bên ngoài và đừng quên hỏi về bộ dụng cụ.

Đó thực sự là chiếc xe bạn muốn?

nhung-viec-nen-lam-truoc-khi-quyet-dinh-mua-mot-chiec-motor-da-qua-su-dung1

Thông thường, những thứ nhìn đẹp đẽ trên ảnh và ghe tuyệt với thông qua các review thường không tốt đẹp như trong tưởng tượng. Hãy suy nghĩ xem đây liệu có phải chiếc xe bạn mong muốn trước khi quyết định mua nó.

Thương lượng

Đừng chỉ chấp nhận mức giá mà người bán đưa ra, bạn hãy thử thương lượng để có được mức giá tốt hơn. Bạn có thể không đạt được thỏa thuận nhưng cũng có thể sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Tin mới này

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000 Xem thêm bài …