Home / Tư vấn / Đánh giá Suzuki GSX-R750: Cũ và mới (phần 1)

Đánh giá Suzuki GSX-R750: Cũ và mới (phần 1)

Suzuki GSX-R750 đã tạo ra một cơn sốc toàn cầu khi được cho ra mắt cuối năm 1984 tại triển lãm Cologne Motorcycle Show nước Đức. Với dàn áo quây bằng nhựa, khung nhôm, trọng lượng siêu nhẹ và 100 mã lực, đây là một chiếc xe đua chuyên nghiệp được lắp thêm đèn. Có một sự thật ít ai dám phủ nhận, đó là Suzuki GSX-R750F, chiếc Gixxer 750 tiên phong, là chiếc siêu xe thể thao đường phố 4 thì đầu tiên trong lịch sử.

Xem thêm bài đăng hữu ích:

Suzuki GSX-R750: Cũ và mới (phần 1)(1)

Chiếc xe ngay lập tức trở thành một hiện tượng, và đóng vai trò tương tự như những gì chiếc Honda Fireblade 1992 hay Yamaha YZF-R1 1998 đã làm được. Chưa có gì từng mang ngoại hình dữ dằn, có trọng lượng nhẹ và mạnh mẽ đến thế, một bản sao xe đua chuyên nghiệp đích thực. Chiếc R750 mạnh hơn, nhẹ hơn và đẹp hơn bất kì chiếc xe nào có mặt lúc đó. Nó vượt mặt những chiếc xe 2 thì về mặt sức mạnh, đồng thời lại có giá bán rất cạnh tranh. Cũng trong năm đó, Yamaha cho ra mắt chiếc FZ750(700cc) và Kawasaki vẫn đang chật vật với chiếc GPz900R, Honda có chiếc VF750(700cc) và VF1000. Những chiếc xe kể trên đều được đánh giá cao, nhưng tất cả đều phải chào thua đứa con GSX-R750 mới của Suzuki.

Suzuki GSX-R750: Cũ và mới (phần 1)(2)

Suzuki GSX-R750 có thể được coi là chiếc xe thể thao có ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Chiếc R750 ngày nay đang sánh bước cùng 2 người anh em 600 và 1000cc, nhưng vẫn được đánh giá như là chiếc xe thể thao cân bằng và có cảm giác lái tốt nhất trên thị trường. Bài viết này sẽ so sánh và đánh giá chiếc Gixxer 750 nguyên bản với người kế nhiệm hiện đại của nó, chiếc GSX-R750 2015.

GSX-R750 2015

Suzuki GSX-R750: Cũ và mới (phần 1)(3)

Chiếc xe có ngoại hình vô cùng bắt mắt, nhưng vẫn còn chút gì đó di sản của chiếc Gixxer nguyên bản. Dàn nhựa, sơn phiên bản kỉ niệm 30 năm Gixxer thực sự rất đẹp, nhất là chi tiết ống xả. Dàn nhựa của chiếc xe đời mới được tối giản, với kính chắn gió nhỏ xíu so với chiếc xe đời 1985, cùng với bộ khung đồ sộ. Chiếc xe mới được ra mắt vào năm 2011, với động cơ được điều chỉnh lại cho tầm ga giữa mạnh mẽ hơn so với mẫu xe đời 2009, cùng với phanh Brembo, và gần như không có gì thay đổi từ đó tới nay, ngoại trừ một số chi tiết ngoại hình.

Suzuki GSX-R750: Cũ và mới (phần 1)(4)

Ngồi lên yên xe, bình xăng có cảm giác thoải mái, và toàn bộ thân xe cũng khá thấp và hẹp, nhờ vào đường bo bình xăng và yên xe, cùng với phần khung phụ kích thước nhỏ. Giống như mọi chiếc R750 từ năm 1985, thanh để chân vẫn được bố trí cao và không thoải mái. Tay lái tương đối rộng so với những chiếc xe hiện đại, nhưng lại hẹp hơn chiếc R750F và được đặt ở góc hẹp hơn. Người điều khiển sẽ ngồi gần với tay lái hơn là trên chiếc xe cũ, và có cảm giác ngồi trên xe thay vì trong xe như đã từng nhắc tới.

Suzuki GSX-R750: Cũ và mới (phần 1)(5)

Chiếc R750 có cảm giác rộng hơn giữa 2 chân người lái so với chiếc xe cũ, nhưng cũng thấp hơn ở quanh khu vực bình xăng và chảng ba. Yên xe cao, cứng và rộng hơn, cho cảm giác chồm rất dữ dằn, khiến việc nhận xét rằng tư thế ngồi trên chiếc R đời 1985 là thể thao là một điều không tưởng. Bảng đồng hồ trên xe đơn giản và hữu dụng, nhưng không thể độc đáo được bằng mẫu đồng hồ cũ. Chiếc xe nổ máy dễ dàng, không chế hoà khí hay phải kéo le, và cũng không phải đợi chiếc xe làm nóng máy, chỉ đơn giản bấm đề và ngay lập tức động cơ sẽ rung lên và nổ êm ái. Âm thanh ống xả rất giống những thế hệ trước, mạnh mẽ và uy lực.

Suzuki GSX-R750: Cũ và mới (phần 1)(6)

Hộp số có khoảng cách ngắn hơn so với chiếc xe cũ, và động cơ cũng lên tua cao nhanh hơn nhiều, sản sinh công suất lớn ở tốc độ cao gấp đôi động cơ cũ. Lực phanh của hệ thống Brembo đời mới vượt trội hơn hẳn so với cặp Tokiko cổ điển, và giảm xóc cũng làm việc đồng điệu trong lúc phanh. Cảm giác ôm cua trên chiếc xe mới rất nhanh và nhẹ, với tư thế ngồi thoải mái, tự tin, và chủ động, điều khó có thể cảm nhận được trên chiếc Gixxer 1985.

Suzuki GSX-R750: Cũ và mới (phần 1)(7)

Sau khi lốp xe được làm ấm, chiếc xe tăng tốc nhanh ấn tượng, đạt 220km/h trong khoảng đường thẳng ngắn ngủi ở số 4. Phanh gấp ở tốc độ đó để chuẩn bị vào cua, chiếc xe cho cảm giác tuyệt vời, với phần đầu xe nhẹ nhưng vẫn ổn định và ôm cua chính xác. Cảm giác chuyển từ tư thế lái thẳng đứng sang nghiêng hẳn người vào cua rất dễ dàng, khác với cảm giác trôi đi trôi lại đỏng đảnh của chiếc xe cũ với bình xăng khổng lồ giữa 2 bên tay lái. Chiếc xe mới chỉ đơn giản nghiêng sang bên và giữ nguyên tư thế ấy cho tới hết cua mà không có bất kì sự dịch chuyển bất ngờ nào, kể cả khi đi qua những ổ gà nhỏ. Thật khó tin đây chỉ là một chiếc 750cc.

Suzuki GSX-R750: Cũ và mới (phần 1)(8)

Bất kể khi chiếc xe tăng tốc trên đường thẳng, phanh gấp trước cua hay chuyển hướng gấp, chiếc GSX-R750 vẫn có cảm giác nhạy bén và dễ điều khiển. Các kĩ sư của Suzuki chắc chắn đã rất dày công nghiên cứu thiết kế khung sườn và các chi tiết cơ khí trên xe, đặc biệt với khả năng làm việc của hệ thống giảm xóc. Phuộc Big Piston thật sự là tuyệt vời, giúp chiếc xe ổn định khi phanh gấp, và khi nhả phanh vào cua, với độ nhanh nhạy khó tin, và giải quyết mọi loại dằn xóc trên đường, giúp giữ bánh trước luôn ổn định trên mặt đường. Tuy nhiên, giảm xóc sau lại không được tương thích cho lắm, đôi lúc gây tròng trành ở phần đuôi xe, và cảm nhận rất rõ những gồ ghề nhỏ trên mặt đường.

Suzuki GSX-R750 2015

Ưu điểm:

  • Tốc độ rất cao
  • Dễ điều khiển
  • Cảm giác lái tuyệt vời

Nhược điểm:

  • Âm thanh cơ khí từ động cơ quá ồn ào

Tin mới này

Trải nghiệm và đánh giá: Yamaha XSR900 2016(8)

Trải nghiệm và đánh giá: Yamaha XSR900 2016

Hãy nghĩ về Yamaha XSR900 2016 như một chiếc FZ-09 được thay một bộ cánh …