Home / Tư vấn / Tham gia lớp học nhiếp ảnh chụp xế

Tham gia lớp học nhiếp ảnh chụp xế

Song song với niềm đam mê xe cộ, hẳn là các bạn cũng rất thích chụp ảnh, với nhiều mục đích khác nhau: ghi lại khoảnh khắc khi đang lái xe, bất chợt thấy một con xe đẹp và muốn lưu giữ, hay là chụp để khoe với bạn bè chiếc xe mới mua hoặc mới độ…

Xem thêm bài đăng hữu ích :

 

Lớp học nhiếp ảnh chụp xế1

Để nhận được nhiều lời khen hơn về niềm tự hào của mình, cũng như nâng tầm đẳng cấp của con xe, điều mà bạn băn khoăn hẳn là: “Làm sao để chụp cho đẹp?” Chính vì vậy, Tapchixe24 xin giới thiệu tới các bạn một bài viết hướng dẫn khá chi tiết và hiệu quả về điều này:

Có rất nhiều cách để chụp xe. Bạn có thể chụp khi đang lái, đang đua, sửa xe hay trong các buổi triển lãm, ra mắt xe… Nhưng phần lớn những bức ảnh mà tôi chụp với mục đích là để đăng trong phạm vi công cộng như trên trang Bike EXIF, với yêu cầu là gọn gàng, đẹp và không bị chắn tầm nhìn về tổng thể và chi tiết của con xe.

Sau đây tôi sẽ giới thiệu đến bạn quá trình thực hiện một bức ảnh đẹp và gọn, mà không cần đến studio hay các thiết bị “pro” đắt tiền. Đây đơn giản chỉ là bài hướng dẫn, không phải là nguyên tắc nên bạn có thể phá vỡ nó tùy theo các trường hợp và phong cách của bạn. Tuy nhiên nó cũng giúp bạn biết cách bắt đầu từ đâu và dễ dàng có được bức ảnh ưng ý.

Đôi lời về trang thiết bị

Chiếc máy ảnh mà bạn sử dụng để chụp không hẳn là điều quan trọng nhất đâu. Tất nhiên là bạn cần một chiếc máy thật tốt, nhưng có thể chỉ là một món hời mà bạn thỏa thuận được trên eBay với giá 300$ hay chiếc Canon EOS 5D Mark III giá 3.900$, điều đó thật sự không quá quan trọng.

Bất kỳ chiếc máy DSLR (Digital Single Lens Reflex – Máy ảnh phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số) nào với ống kính 50mm hoặc hơn là điểm khởi đầu tốt. Nhìn chung thì chúng ta sẽ dễ làm mời phần background trên chiếc DSLR hơn là một chiếc compact. Điều quan trọng nhất là tránh chụp với tiêu cự ít hơn 50 mm trong toàn “khung” DSLR, trừ khi là bạn chủ ý chụp với hiệu ứng méo/biến dạng trong góc rộng.

2

Có 2 lý do để sử dụng ống kính rộng hơn 50 mm. Một là, tiêu cự ngắn hơn sẽ làm biến dạng kích thước và tỉ lệ của chiếc xe, như là làm bánh xe trông không được tròn lắm khi chụp từ góc cạnh. Thứ hai, tiêu cự rộng hơn sẽ dễ tạo cảm giác tách biệt giữa chủ thể và nền (cũng như là hiệu ứng nén cảnh phối khi chụp chiếc xe ở góc ¾, khiến cho chiếc xe bị mỏng hơn). Tôi thường chụp với lỗ ống kính hơi mở, mà không làm rộng độ tập trung vào chiếc xe, khoảng f/4 thường là tốt nhất.

3

Căn đúng thời điểm

Điều đầu tiên là tìm ra được thời gian nào trong ngày mà bạn sẽ chụp. Nếu bạn chụp ở ngoài trời, bạn nên chụp khi mặt trời xuống thấp hơn và ít ánh sáng hơn – đó là lúc sáng sớm hoặc chiều muộn.

Trong khoảng thời gian này, ánh sáng đều hơn, trên mặt của thùng xăng và nước sơn kim loại sẽ không bị quá sáng. Nếu bạn bắt buộc phải chụp lúc trời đang nắng chói chang, hãy tìm nơi râm và thoáng đãng.

Mặc dù chúng tôi đã ngủ dậy trước khi mặt trời mọc khi chụp Noise Cycles’ 1952 Harley Panhead ‘Sneak Attack’ (phía trên), việc chụp ảnh tốn nhiều thời gian hơn chúng tôi tưởng, chỉ để kiếm được địa điểm phù hợp. Mà thật may mắn, có một cây cầu ở phía trên giúp chúng tôi có bóng râm vừa phải.

Kiểm tra background

Khi bạn đã quyết định được địa điểm chụp, hãy kiểm tra có gì ở phía sau và làm sao để nó hợp với các đường nét và màu sắc của chiếc xe. Hãy thử tìm cái gì đó có màu hơi đối nghịch với chiếc xe, điều này sẽ giúp cho chủ thể (là chiếc xe) nổi bật hơn.

Tránh các vật có quá nhiều đường nét hoặc có đường nét kì lạ, ví dụ như là hàng rào màu đỏ. Hãy cẩn thận với các bốt điện thoại và cây cối, vì chúng có thể xuất hiện như là “mọc” ra từ chiếc xe vậy. Tôi thường thích sử dụng các cánh cổng ga ra của các nhà máy, tường gạch đơn giản, hay đơn giản chỉ là một cánh đồng rộng mở và bầu trời trong xanh.

Lớp học nhiếp ảnh chụp xế4

Đây là một ví dụ tốt về điều không nên làm. Các đường nét tràn khắp mọi nơi, làm phân tán sự chú ý tới các đường nét của chiếc xe. Và cánh cổng ga ra màu cam làm mờ nhạt đi màu cam vốn là điểm nhấn chủa chiếc xe.

Ánh sáng

Chúng ta đã nói qua về việc phải có ánh sáng đều, nhưng tôi muốn chỉ cho bạn một mẹo nữa. Để ánh sáng chiếu đúng điểm là điều cực kỳ quan trọng trong việc chụp xe, bởi có rất nhiều thùng xăng có xu hướng “biến mất”.

Lớp học nhiếp ảnh chụp xế5

Bạn có thể tránh việc này bằng cách sử dụng một tấm bảng trắng để làm chệch ánh sáng vào đúng điểm mà bạn cần. Hãy thử đi. Đó là một phương án dễ và rẻ thay cho một thiết bị ánh sáng chuyên nghiệp. Hãy nhìn qua ống nhòm, bạn sẽ lấp tức thấy rằng ánh sáng được rọi vào.

Tất cả các góc

Hãy lập một danh sách trước khi bạn cầm máy. Hãy liệt kê toàn bộ từ các điều cơ bản: trái, phải, trước, sau. Sau đó đi sâu vào chi tiết. Chụp vào các phần chính: các thanh, động cơ, chỗ ngồi, thùng xăng và các đường ống. Hãy hỏi người chủ chiếc xe hoặc tác giả độ xe điểm ra các yếu tố mà họ muốn làm nổi bật trên chiếc xe. Và mặc dù chụp sát sẽ làm hỏng nền đằng sau, nên hãy luôn để ý lúc nào thì chụp toàn bộ, lúc nào thì tập trung vào chi tiết.

Lớp học nhiếp ảnh chụp xế6

Ngày nay, với kĩ thuật số, thật là dễ (và rẻ) để có thể thực hiện được các bức ảnh đẹp. Nên một khi bạn đã có các nền tảng cơ bản như tôi nêu ra ở trên, hãy dùng toàn bộ thời gian để khám phá chiếc xe. Hãy tìm các chi tiết thú vị nhất, và trải nghiệm các góc lạ. Trong bức hình phía trên, tôi đang tìm một góc nhìn để chụp thùng xăng và thanh chắn của chiếc xe.

7

Đối với bức ảnh xe của Panhead, chúng tôi đã tháo thùng xăng để có thể khoe được toàn bộ động cơ.

Không ngại bẩn

Đây là điều lớn nhất ngăn cản bạn tìm được một góc chụp ưng ý của riêng mình. Phần lớn các bức ảnh mà mọi người đăng trên Flickr, Instagram hay Facebook đều được chụp ở tư thế đứng, sử dụng máy ảnh point-and-shoot với chế độ tự động hoặc thậm chí là với smartphone.

8

Đơn giản chỉ là chụp lại một các xe thôi, nhưng việc ngồi xổm hay quỳ bằng đầu gối, như tôi làm trong bức ảnh trên, lại khiến cho bức ảnh đẹp hơn rất nhiều. Hãy hướng mắt xuống dưới và đưa máy ảnh ở dưới thùng xăng hay đèn trước, đây là mẹo để khiến chiếc xe trông đẹp hơn.

Công việc chỉnh sửa

Kể cả với một phần mềm sửa ảnh đơn giản cũng có vài công cụ giúp bạn hoàn thiện bức ảnh hơn. Tôi sử dụng Photoshop và Lightroom, cả hai đều tuyệt, nhưng Lightroom (phía dưới) nhỉnh hơn nhiều, với giá gần 150$.

9

Sau khi load ảnh, kiểm tra các chỗ tối và chỉnh sáng lên để làm rõ các chi tiết. Thường là yên xe bọc da đen hoặc lốp xe hay các phần tối của chiếc xe.

Hãy đảm bảo rằng chiếc xe và đường chân trời ở cùng một điểm, trừ khi bạn muốn có hiệu ứng “Dutch angle”.

Đừng có cắt bức ảnh sát chiếc xe quá. Hãy để một khoảng cách thoải mái, điều này đặc biệt quan trọng vì khi in hoặc đăng lên, bức ảnh sẽ nằm ra ngoài phần chữ và các bức ảnh khác trong cùng một trang.

Không bao giờ ngừng chụp ảnh (và hãy tạo nhiều niềm vui)

Sau khi bạn chụp chiếc xe của riêng bạn, hãy tiếp tục chụp xe của bạn của bạn, hoặc liên lạc với các thành viên hay độ xe. Hãy tìm các địa điểm khác nhau và kiểm nghiệm kết quả của chính mình. Bạn sẽ sớm nghiệm ra những gì là cần thiết và những gì không. Hãy tiếp tục chụp cho đến khi bạn bạn thích những thành quả mang đến từ chiếc máy ảnh của bạn, và bạn sẽ thấy bản thân thích thú với quá trình.

10

Đối với tôi, điều tuyệt vời nhất khi chụp các con xe, đó là gặp thêm nhiều bạn mới, và dành hàng giờ đồng hồ để bàn tán, chém gió về xe cộ.

Vậy nên, hãy ra ngoài và chụp, và luôn nhớ rằng, bài viết chỉ là một hướng dẫn để tham khảo. Điều quan trọng nhất là bạn cảm thấy thích thú với chiếc xe của mình cùng niềm đam mê nhiếp ảnh.

Ghé thăm trang web của Jose Gallina để xem thêm nhiều ví dụ trong công việc của anh hơn nhé.

Tin mới này

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000 Xem thêm bài …