Home / Tư vấn / Trải nghiệm và đánh giá: Kawasaki ZX-10R 2016

Trải nghiệm và đánh giá: Kawasaki ZX-10R 2016

Mặc dù vừa dành được 2 danh hiệu WSBK trong 3 mùa giải vừa qua, Kawasaki cũng kết thúc ngắn những chuỗi ngày ăn mừng chiến thắng, bằng chứng nằm ở chiếc ZX-10R 2016, với những cải tiến toàn diện và giá trị.

Xem thêm bài đăng hữu ích :

Trải nghiệm và đánh giá: Kawasaki ZX-10R 2016(1)

Điểm thay đổi đáng đề cập đầu tiên nằm ở hệ thống hỗ trợ vận hành điện tử. Không thay đổi hoàn toàn những công nghệ đã có trên chiếc ZX-10R từ năm 2011, thay vào đó Kawasaki nâng cấp và cải thiện hoàn toàn những gì đã có sẵn, đồng thời bổ sung thêm 1 số công nghệ mới. Hỗ trợ điện tử trên xe bao gồm: Hệ thống kiểm soát lực kéo thể thao điện tử Kawasaki được xây dựng lại hoàn toàn, Hệ thống kiểm soát lực phanh động cơ, kiểm soát đề pa, sang số nhanh, phanh thông minh Kawasaki, và ABS cua.

Trải nghiệm và đánh giá: Kawasaki ZX-10R 2016(2)

Những thay đổi về cơ khí đến đầu tiên với trục khuỷu nhẹ hơn 400g so với phiên bản cũ, trục cân bằng động cơ nhẹ hơn, và côn trôi, giúp cải thiện độ nhạy ga, gia tốc và khả năng đánh lái nhanh. Đầu xy lanh thiết kế lại và piston mới giúp tăng hiệu năng nạp/xả và giảm ma sát ở tua máy thấp. Hệ thống dây ga điện tử với họng ga 47mm nhận khí nạp từ họng gió lớn hơn 25%, cùng với lọc gió lớn hơn 1.6 lần diện tích bề mặt so với phiên bản cũ. Cổ pô titanium có độ dài tương đối gần với cổ pô những nhiếc SBK chuyên nghiệp, đồng thời cũng mở ra nhiều sự lựa chọn cho việc cắt giảm trọng lượng xe bằng việc thay thế lon pô thép nặng nề bằng lon độ chất liệu titanium hoặc carbon có trọng lượng nhẹ hơn mà không cần thay thế toàn bộ hệ thống xả. Hộp số 6 cấp với các đĩa số xếp dọc được thay đổi tỉ số truyền động. Hệ thống sang số nhanh là trang bị tiêu chuẩn trên xe.

Trải nghiệm và đánh giá: Kawasaki ZX-10R 2016(3)

Khung gầm được thay đổi nhằm cải thiện cảm giác và độ bám của phần đầu xe, cụ thể là bánh trước và phuộc, đồng thời tăng độ ổn định ở tốc độ cao và độ linh hoạt tay lái. Động cơ được gắn cao hơn và hướng nhiều về phía trước, cổ phốt đặt gần về phía người lái hơn 7,5mm. Khung nhôm đúc được tuyên bố là nhẹ hơn, ít các mối hàn hơn và đơn giản hơn trong thiết kế. Tay gắp sau dài hơn 16mm, kéo dài trục cơ sở thêm 12mm, tận dụng độ dày cấu trúc để tăng độ bền bỉ, ổn định giúp cải thiện khả năng ôm cua. Phuộc trước được thay đổi đáng kể, sử dụng cặp Showa 43mm, là một phiên bản được thiết kế dựa trên loại được sử dụng trên những chiếc SBK chuyên nghiệp.

Trải nghiệm và đánh giá: Kawasaki ZX-10R 2016(4)

Trên đường đua, Kawasaki ZX-10R 2016 là một chiếc xe “rất dễ để chạy nhanh” đúng như những gì hãng xe Nhật Bản tuyên bố. Sự cân bằng, ổn định và cảm giác mặt đường tốt mang lại nhiều tự tin cho người điều khiển. Cặp thụt Showa đặc biệt gây chú ý, với độ ổn định và cảm giác rất tốt khi phanh gấp, mang lại cảm giác cân bằng và tự tin hơn hẳn so với cặp thụt BPF của phiên bản cũ. Vào 2 khúc cua gấp ở tốc độ 260km/h, và động tác dồn gấp từ số 6 xuống số 1, hệ thống kiểm soát lực phanh động cơ và côn trôi được dịp phát huy tác dụng. Kể cả khi ôm cua với tay ga đóng hoàn toàn, dồn dần từng số, chiếc xe vẫn không trải nghiệm bất kì sự nảy bánh hay quẫy đuôi nào. Hệ thống kiểm soát lực phanh động cơ tiêu chuẩn có 2 chế độ: Light hoặc Off, trong khi nếu nâng cấp lên Kit ECU từ Kawasaki, người điều khiển có thể tự do điều chỉnh hệ thống này cho từng cấp số riêng biệt.

Trải nghiệm và đánh giá: Kawasaki ZX-10R 2016(5)

Được trang bị phanh Brembo M50 4 piston đúc nguyên khối, đĩa trước 330mm, tương đối cao cấp trên giấy tờ, nhưng chiếc Kawasaki lại gây bất ngờ khi đòi hỏi người điều khiển một lực bóp tương đối lớn lên tay phanh để dừng chiếc xe một cách hiệu quả. Trong khi lực và cảm giác phanh ban đầu thật sự lý tưởng cho đường phố thông thường, thì có lẽ một bộ má phanh tốt hơn sẽ là một thay đổi cần thiết nếu muốn chiếc xe thực sự toả sáng trên đường đua.

Trải nghiệm và đánh giá: Kawasaki ZX-10R 2016(6)

Độ nhạy ga ở chế độ vận hành 100% công suất động cơ tương đối cao, nhưng vẫn có thể kiểm soát được, với lối truyền tải công suất đều và thẳng hàng, mô men xoắn có thể được huy động hiệu quả ở bất kì điểm nào trong suốt 14,000 vòng/phút tua máy của chiếc xe. Với tua máy ở mức 7,000 vòng/phút, giữa điểm hẹp nhất của khúc cua gấp nhất đòi hỏi vận hành ở số thấp, ZX-10R mang lại cảm giác hơi hụt ở tầm ga giữa, nhưng sau tua máy số 9,000, sức mạnh lại không còn là vấn đề đáng bàn cãi. Ở tua máy này, tương tự như chiếc Yamaha YZF-R1, bánh trước có thể được dễ dàng nhấc lên không trung chỉ với 1 cú nhích ga. Nhưng khác với R1, mô men xoắn của ZX-10R không tăng nhanh 1 cách tàn bạo, khiến việc điều khiển chiếc xe trở nên dễ dàng hơn, tránh những cú bốc đầu không mong muốn ngay từ vạch xuất phát. Hệ thống trợ lực lái điện tử thông minh Ohlins sử dụng cảm biến trên bánh sau giúp giữ chiếc xe đi đúng hướng kể cả khi bánh trước bị nhấc hoàn toàn lên khỏi mặt đường giữa khúc cua.

Trải nghiệm và đánh giá: Kawasaki ZX-10R 2016(7)

Thao tác lên số nhẹ nhàng và chính xác, cùng với đèn báo sang số nháy mỗi khi đến tua máy cần thiết mang lại cảm giác vận hành êm ái và trôi chảy qua từng khúc cua. Kính gió, dàn áo quây và các khe gió giảm áp làm rất tốt nhiệm vụ của mình, bảo vệ người lái tối đa khỏi lực cản gió khi núp gió ở tốc độ cao. Màn hình LCD có thể thay đổi cách sắp xếp thông tin theo từng điều kiện vận hành: đường phố hay đường đua.

Trải nghiệm và đánh giá: Kawasaki ZX-10R 2016(8)

Nhìn chung, Kawasaki ZX-10R 2016 là một cải tiến đáng kể và giá trị nên một nền tảng đã được đánh giá rất cao và rất thành công trong thời gian dài. Tuy nhiên, với những đối thủ mạnh mẽ và đầy công nghệ trong cùng phân khúc như Yamaha YZF-R1, BMW S1000RR hay Honda CBR1000RR. ZX-10R cũng vẫn còn nhiều điều phải làm hơn để cải thiện khả năng cạnh tranh của mình.

Tin mới này

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000 Xem thêm bài …