Home / Tư vấn / Trải nghiệm và đánh giá: Moto Guzzi V9 Roamer và Bobber (Phần 1)

Trải nghiệm và đánh giá: Moto Guzzi V9 Roamer và Bobber (Phần 1)

Một điều khá kì lạ, đó là Moto Guzzi, một hãng xe cá tính, thú vị, bền bỉ và hiệu quả nhất thế giới, lại không được biết tới trên đất Mĩ trong suốt 95 năm.

Xem thêm bài đăng hữu ích :

Có lẽ điều đó sẽ được thay đổi với chiếc V9 hoàn toàn mới, một chiếc xe cực kì thân thiện với người điều khiển, mang động cơ được phát triển nhằm tiến tới sự bền bỉ, đáng tin cậy, và là một chiếc xe sẽ mở rộng sự hiện diện của Guzzi trên đất nước Cờ hoa trong thời gian sắp tới.

Trải nghiệm và đánh giá: Moto Guzzi V9 Roamer và Bobber (phần 1)(1)

Moto Guzzi V9 hoàn toàn mới được trang bị động cơ 2 xy lanh hình chữ V đặt ngang đặc trưng, làm mát bằng gió, dung tích 853cc, và được giới thiệu với 2 phiên bản mang 2 cá tính hoàn toàn khác biệt: Roamer và Bobber. Dù ở phiên bản nào, chiếc xe cũng sẽ mang lại sự thoải mái và thân thiện một cách bản năng tới người điều khiển. Chỉ cần bạn biết điều khiển một chiếc mô tô, thì cầm cương chú ngựa chiến châu Âu này sẽ chỉ là một việc đơn giản.

Trải nghiệm và đánh giá: Moto Guzzi V9 Roamer và Bobber (phần 1)(2)

Mặc dù động cơ đã được thay đổi tới 90% với ngoại thất bo tròn gọn gàng hơn, nhưng nhìn chung vẫn đậm chất Moto Guzzi, giữ nguyên 2 van mỗi xy lanh làm mát bằng khí, và chỉ bổ sung thêm két dầu, cộng với thiết kế nhiệt động học hoàn toàn mới. Nhờ vào vị trí đặt đầu xy lanh, nhô hẳn ra ngoài khung xe, động cơ đạt được mức độ làm mát tương đối tốt so với động cơ làm mát bằng chất lỏng và vẫn đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4. Thêm vào đó, động cơ được phát triển hướng tới sự dễ dàng trong sử dụng, nên công suất cực đại được đặt nhẹ và thấp hơn mô men xoắn, do đó nhiệt lượng máy cũng phần nào được giảm bớt. Trục khuỷu nặng hơn trên chiếc V7 khoảng 30%, góp phần tạo cảm giác mượt mà hơn lúc động cơ làm việc.

Trải nghiệm và đánh giá: Moto Guzzi V9 Roamer và Bobber (phần 1)(3)

Hệ thống phun xăng điện tử Marelli sử dụng 1 họng ga đơn được chia đôi cho 2 xy lanh. Công suất cực đại đạt mức 55 mã lực tại 6,250 vòng/phút tua máy và mô men xoắn cực đại 62Nm tại tua máy 3,000 vòng/phút. Quan trọng hơn, từ tua máy 2,000 tới 7,000 vòng/phút, mô men xoắn không bao giờ giảm xuống dưới 50Nm, cho mức truyền tải công suất rất rộng và bằng phẳng. Có rất nhiều mẫu xe với động cơ dung tích lớn hơn V9, nhưng không mang lại cảm giác hữu dụng ở tầm ga thấp, với mọi kết hợp của tốc độ động cơ với vị trí tay ga, như trên chiếc Guzzi này.

Có lẽ việc sử dụng truyền động trục các đăng thay vì dây xích, với độ trùng thường thấy, cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự hữu dụng cao ở tầm ga này. Công suất động cơ được truyền tải tới hộp số 6 cấp thông qua hệ thống côn khô 1 lá, làm việc tương đối yên lặng nhờ vào sự cách âm đến từ ốp lốc máy. Được kết hợp với hệ thống phun xăng điện tử, là 2 chế độ kiểm soát lực kéo: cho điều kiện đường khô và ướt, và có lẽ thế cũng là quá đủ điện tử trên 1 chiếc xe có thiết kế và mức độ thân thiện như V9.

Trải nghiệm và đánh giá: Moto Guzzi V9 Roamer và Bobber (phần 1)(4)

Hai chiếc V9 gần như được tạo ra hoàn toàn bằng kim loại, từ chắn bùn, cốp, khung thép ống đôi, phuộc xuôi truyền thống…Trong thực thế, có lẽ chỉ trừ có những nút công tắc trên tay lái và tay nắm, thì không đâu trên chiếc xe xuất hiện những chi tiết bằng nhựa nữa. Tay gắp đôi sau bằng nhôm đúc nguyên khối, kết nối trục truyền động với thụt đôi truyền thống phía sau với khả năng tuỳ chỉnh theo cân nặng người điều khiển. Trục cơ sở 1,4655mm, trọng lượng ướt nhưng chưa có nhiên liệu 199kg. Bình xăng dung tích 14,7l, mức tiêu thụ nhiên liệu đạt 4,1L/100km ở điều kiện vận hành tương đối thể thao, tua máy cao và tốc độ cũng cao.

Trải nghiệm và đánh giá: Moto Guzzi V9 Roamer và Bobber (phần 1)(5)

Bảng đồng hồ có thiết kế tròn cổ điển, với 1 đồng hồ kim chỉ tốc độ và đồng hồ điện tử hiển thị quãng đường, giờ, báo xăng, nhiệt độ bên ngoài, tốc độ trung bình, vị trí số, cài đặt kiểm soát lực kéo và 1 số đèn hiển thị khác. Không có đồng hồ chỉ tua máy, tuy nhiên, trên một chiếc xe cổ điển thế này, sự đơn giản và trang nhã có lẽ được đặt lên hàng đầu. Một điểm đáng chú ý, đó là bình xăng không được thiết kế theo phong cách Moto Guzzi truyền thống với khoảng cắt để người lái đặt đầu gối. Thay vào đó, bình xăng V9 có 1 gờ nổi đặt ngay ở vị trí chân người lái, nhưng đó lại là một thiết kế mang tính thẩm mỹ cao, và chân người ngồi trên xe chỉ chạm vào đó nếu muốn, chứ không phải bị bắt buộc.

Trải nghiệm và đánh giá: Moto Guzzi V9 Roamer và Bobber (phần 1)(6)

Ngoài hệ thống kiểm soát lực kéo, ABS 2 chế độ cũng được trang bị, kèm theo đó là giao diện đa phương tiện của Moto Guzzi, cho phép kết nối với điện thoại thông minh với hệ thống điện tử trên xe, và sử dụng điện thoại như một màn hình hiển thị bổ sung thêm rất nhiều loại thông tin, bao gồm đồng hồ tua máy, vào cho phép chiếc xe kết nối với Internet. Màn hình kể trên có thể hiển thị được 5 loại thông tin cùng lúc, với tuỳ chọn phóng to thu nhỏ bất kì thông tin nào theo ý muốn. Cũng giống như mọi ứng dụng di động khác, lúc ban đầu thì giao diện đa phương tiện của Moto Guzzi cũng sẽ có cảm giác tương đối xa lạ và khó sử dụng.

Tuy nhiên, nhờ vào việc bố trí các nút điều khiển hợp lý, hệ thống này trở nên một tính năng tiện lợi thay vì một sự rắc rối gây mất tập trung không cần thiết. Hệ thống này không chỉ dễ sử dụng, nó còn mang đến những tính năng rất hữu dụng nhằm nâng cao trải nghiệm điều khiển chiếc xe. Còn gì thú vị hơn khi quất chiếc xe đến giới hạn tua máy, và nhìn toàn bộ màn hình điện thoại chớp đỏ nhấp nháy?!

Tin mới này

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000 Xem thêm bài …