Home / Tư vấn / Trải nghiệm và so sánh: 3 chiếc cào cào chuyên nghiệp 450cc

Trải nghiệm và so sánh: 3 chiếc cào cào chuyên nghiệp 450cc

Đã hơn 1 thập kỉ từ khi những khối động cơ 4 thì bắt đầu càn quét phân khúc cào cào chuyên nghiệp. Qua thời gian, những chiếc xe ngày một được cải tiến, và việc tìm ra chiếc xe nhanh nhất, linh hoạt nhất, hay mạnh mẽ nhất ngày một trở nên khó khăn.

Xem thêm bài đăng hữu ích :

Ngày nay, ngoài việc tất cả những chiếc cào cào chuyên nghiệp đều vô cùng nhanh và mạnh, thì sự khác biệt về trọng lượng cũng gần như không còn tồn tại, và hệ thống phun xăng điện tử có thể được điều chỉnh để phù hợp với vô số những phong cách chạy xe khác nhau. Do vậy, cá tính riêng trong khả năng vận hành sẽ là yếu tố then chốt để tìm ra chiếc cào cào 450cc tốt nhất trong bài viết này, khi mà chúng ta đưa 3 chiếc xe từ 3 ông lớn trong làng off-road 2 bánh lên bàn cân: Kawasaki KX450F, Yamaha YZ450F và Husqvarna FC 450.

Trải nghiệm và so sánh: 3 chiếc cào cào chuyên nghiệp 450cc(1)

Kawasaki KX450F

Trải nghiệm và so sánh: 3 chiếc cào cào chuyên nghiệp 450cc(2)

KX450F là chiếc xe cân bằng nhất trong số 3 chiếc cào cào được nhắc đến, và giao diện điều khiển có thể được điều chỉnh cho cảm giác thoải mái, nhưng vẫn đặt người điều khiển vào một tư thế ngồi rất chủ động. Khung xe và giảm xóc làm việc rất nhịp nhàng, kể cả với một tay lái ít kinh nghiệm, chiếc xe vẫn sẽ có thể xử lý mượt mà và không sử dụng hết hành trình thụt, kể cả khi gặp phải những chướng ngại vật hay những cú nhảy lớn. KX450F cũng là chiếc xe duy nhất trong bài viết này sử dụng giảm xóc lò xo hơi. Khi phanh chuẩn bị vào cua, phần đầu xe không chúi xuống như thông thường, mà vẫn giữ cân bằng hoàn hảo.

Trải nghiệm và so sánh: 3 chiếc cào cào chuyên nghiệp 450cc(3)

Nhìn vào động cơ, khung và giảm xóc, thì Kawasaki KX450F là chiếc xe mạnh mẽ và dữ dằn một cách toàn diện nhất trong bài viết này. Đồng thời, đây cũng là chiếc xe nhẹ nhàng nhất, cho khả năng kiểm soát rất tốt cũng như khả năng chuyển hướng giữa cua tuyệt vời. Động cơ thiết kế cho đường đua rất giàu mô men xoắn ở dải ga đầu, và trên những đoạn đường trơn trượt thì bánh sau có thể hơi mất kiểm soát một chút, do vậy tay ga là một trong những chỗ cần phải cẩn thận nhất trong khi làm việc với chiếc xe. Mô men xoắn dồi dào, đồng nghĩa với khoảng cách số khá lớn, đồng nghĩa với khả năng chạy ép 1 đến 2 số, giúp người lái có thể để dành 1 đến 2 số đó cho những lúc cần dồn số gấp.

Trải nghiệm và so sánh: 3 chiếc cào cào chuyên nghiệp 450cc(4)

Ưu điểm:

 • Mạnh mẽ.
 • Giảm xóc tốt.
 • Cảm giác lái nhẹ nhàng.

Nhược điểm:

 • Ống xả ồn ào.
 • Quá bốc ở tầm ga đầu.
 • Tay lái có cùm gắn bằng cao su dễ bị tuột.

Yamaha YZ450F:

Trải nghiệm và so sánh: 3 chiếc cào cào chuyên nghiệp 450cc(5)

Mặc dù đã được tái thiết kế hoàn toàn, và nhận được nhiều cải tiến đáng kể, nhưng có vẻ chiếc YZ vẫn chưa thực sự đạt đến những gì nó được kì vọng. Chiếc xe không mang lại cảm giác “truyền thống” của những chiếc cào cào khi chạy những cung đường khó ở tốc độ cao, giảm xóc có cảm giác “tự do” hơn thôgn thường. YZ450R có lẽ được thiết kế và tinh chỉnh cho những tay lái giàu kinh nghiệm và mượt mà tay côn ga. Chiếc xe giải quyết những cú nhảy hay chướng ngại vật nhỏ rất tốt, nhưng với bất kì điều gì lớn hơn thì đều gặp khó khăn cả. Nếu điều khiển chiếc xe một cách khéo léo và mượt mà, thì hoàn toàn không có gì đáng nói cả. Nhưng trong bộ môn motorcross, thì chẳng thể nói trước được điều gì hết, và trong môi trường như vậy thì kiểm soát chiếc xe thực sự là một việc tốn mồ hôi.

Trải nghiệm và so sánh: 3 chiếc cào cào chuyên nghiệp 450cc(6)

Ngoài việc có cảm giác hơi rộng, thì khung xe YZ450F được đánh giá khá cao. Động cơ cũng tương tự, mượt mà, nhưng vẫn đủ mạnh mẽ những lúc cần thiết. Khoảng chuyển giao từ tầm ga đầu đến tầm ga giữa mạnh mẽ thực sự rất tuyệt vời. Động cơ xe kéo mạnh mẽ tới cuối tầm tua máy, kèo theo tiếng ống xả mời gọi và quyến rũ, đủ để phô diễn sức mạnh nhưng cũng không quá ồn ào như trên chiếc Kawasaki.

Trải nghiệm và so sánh: 3 chiếc cào cào chuyên nghiệp 450cc(7)

Ưu điểm:

 • Bền bỉ.
 • Hệ thống tuỷ chỉnh công suất có sẵn và dễ sử dụng.
 • Xử lý hoàn hảo các chướng ngại vật nhỏ.

Nhược điểm:

 • Không sử dụng nắp xăng truyền thống.
 • Két nước không được bảo vệ.
 • Thể hiện kém trên đường đua.

Husqvarna FC 450

Trải nghiệm và so sánh: 3 chiếc cào cào chuyên nghiệp 450cc(8)

Trong khi 1 số người nhìn nhận FC 450 phiên bản mới nhất này như một chiếc KTM sơn màu xanh và vàng, thì thực tế hoàn toàn không phải như vậy.

Lò xo phuộc có vẻ hơi mềm, và điều này rất dễ được nhận ra khi tăng tốc hay phanh gấp, phuộc nhún xuống mà không có sự nảy ngược lên. Lúc đó, phần đuôi xe được nâng cao, và có cảm giác như đó là phần giúp đẩy toàn bộ chiếc xe qua những khúc cua. Và cuối cùng khi đưa được chiếc xe vào cua, thì phần đầu xe lại tiếp tục nhún xuống, khiến bánh trước lún sâu vào đường đất. Chiếc husky có lẽ không ưa sự ổn định, nó muốn dựng thẳng đứng trong cua hơn là úp thật sâu. Khi tăng tốc, đuôi xe dồn thấp và phần đầu xe nhấc cao, khiến FC450 bị mất phương hướng, trượt khỏi đường thẳng và trôi đít. Giảm xóc có cảm giác rất thụ động, và có vẻ như chẳng có 1 chút chống rung nào khi kịch thụt kịch phuộc sau những cú bay cao. Tóm lại, có thể nói là không nên tin tưởng vào khả năng tự hành trên đường chạy khó của chiếc xe châu Âu này, ít nhất là với hệ thống giảm xóc.

Trải nghiệm và so sánh: 3 chiếc cào cào chuyên nghiệp 450cc(9)

Động cơ chiếc FC 450 có tầm ga đầu tương đối mềm mại, nhưng lại cho khả năng kiểm soát tuyệt vời, giống như động cơ trên những chiếc xe off-road cổ điển từ những năm 80 của thế kỉ trước. Động cơ mượt mà, công suất thẳng hàng, duy trì tốt tời tận dải ga cuối cùng, nhưng lại thiếu độ bốc đột phá như trên những đối thủ cạnh tranh. Đồng thời, giao diện điều khiển cũng khiến FC 450 có cảm giác to và nặng nề hơn 2 chiếc xe Nhật nói trên, mặc dù chỉ nặng hơn khoảng 2kg trọng lượng khô.

Trải nghiệm và so sánh: 3 chiếc cào cào chuyên nghiệp 450cc(10)

Nhìn chung, Husqvarna FC 450 sẽ là sự lựa chọn tốt cho đường chạy motorcross thông thường, có lẽ là trên một đường đua nghiệp dư với vài chướng ngại vật nhân tạo vừa phải. Khung xe phù hợp cho những người cao to, và động cơ mềm mại thực sự lý tưởng cho những tay lái bán chuyên nhưng vẫn muốn dành thời gian quý giá trên những chiếc cào cào chuyên nghiệp.

trai-nghiem-va-so-sanh-3-chiec-cao-cao-chuyen-nghiep-450cc(11)

Ưu điểm:

 • Giá bán cạnh tranh.
 • Đề điện.
 • Động cơ bền bỉ.

Nhược điểm:

 • Giảm xóc kém kì vọng.
 • Động cơ kém mạnh mẽ
 • Có cảm giác to lớn nặng nề.

Trải nghiệm và so sánh: 3 chiếc cào cào chuyên nghiệp 450cc(12)

Nhìn một cách tổng thể, Yamaha YZ450F là một chiếc xe hoàn thiện, nhưng lại khá phụ thuộc vào điều kiện đường xá và khả năng người điều khiển. Husqvarna FC 450, có giá bán tương đối cạnh tranh so với những chiếc xe châu Âu, nhưng cần phải cải thiện rất nhiều về hệ thống giảm xóc mới có thể đứng chung với những đối thủ Nhật Bản. Kawasaki KX450F có khả năng vận hành dễ kiểm soát, đủ thoải mái để sử dụng trong thời gian dài và động cơ mạnh mẽ, xứng đáng trở thành người thắng cuộc trong phân khúc cào cào chuyên nghiệp.

Tin mới này

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000 Xem thêm bài …