Home / Tư vấn / Trải nghiệm và so sánh: Aprilia Touno V4 R, BMW S1000R và KTM 1290 Super Duke R

Trải nghiệm và so sánh: Aprilia Touno V4 R, BMW S1000R và KTM 1290 Super Duke R

Tin đồn về những chiếc nakedbike hạng nặng được nhiều hãng xe nung nấu đã được lan truyền khắp nơi kể từ khi Aprilia tung ra chiếc xe đường phố Touno V4 R APRC ABS dựa trên nền tảng siêu xe RSV4 APRC một vài năm trước.

Xem thêm bài đăng hữu ích :

 

Và hiện tại, tất cả những đồn đại đều đã được giải đáp, nhờ vào một dàn những chiếc xe đường phố với tiêu chuẩn siêu xe dẫn đầu phân khúc. Aprilia Touno V4 R, BMW S1000R và KTM 1290 Super Duke R, 3 chiếc xe với 3 cấu hình động cơ khác nhau hoàn toàn, nhưng chia sẻ một điểm chung duy nhất: khả năng vận hành mạnh mẽ hàng đầu nhưng vẫn đầy thực dụng và thoải mái.

Trải nghiệm và so sánh: Aprilia Touno V4 R, BMW S1000R và KTM 1290 Super Duke R(1)

Bước vào sàn đấu để so găng với động cơ 1,000cc 4 xy lanh hình chữ V của Aprilia là chiếc S1000R đến từ BMW với dung tích tương tự nhưng cấu hình 4 xy lanh thẳng hàng, và chiếc KTM 1290 Duke R với khối động cơ 2 xy lanh hình chữ V 1,301cc. Cả 3 chiếc xe đề có cân nặng chênh nhau chỉ dưới 10kg, và đều sản sinh khoảng 150 mã lực tại bánh sau. Mỗi chiếc xe đều được trang bị những hỗ trợ vận hành điện tử hiện đại, với các chế độ vận hành có thể lựa chọn, kiểm soát lực kéo, kiểm soát nhấc đầu và ABS thể thao. BMW đi trước các đối thủ một bước, khi bổ sung thêm ga tự động và giảm xóc chống rung chủ động.

Trải nghiệm và so sánh: Aprilia Touno V4 R, BMW S1000R và KTM 1290 Super Duke R(2)

Di chuyển trên xa lộ, chiếc KTM bộc lộ bản chất thật sự của 1 con mãnh thú, gầm gừ và hung dữ. Từng nhịp lên xuống của piston động cơ tạo ra một rung động thô ráp có thể được cảm nhận rõ ràng qua tay lái, và trong khi nó không đến mức gây khó chịu, thì đồng thời cũng vô cùng khác biệt so với sự mượt mà của 2 chiếc xe còn lại. Về ngoại hình và tư thế ngồi, 1290 là chiếc xe hẹp ngang nhất, có nhiều không gian để chân, và có khoảng cách với ngắn nhất tới tay lái đặt cao nhất trong 3 chiếc xe, đặc biệt phù hợp và thoải mái với người lái có chiều cao khoảng 1m70. Tuy nhiên, yên xe mang lại vài ý kiến trái chiều, khi 1 số tay lái khá hài lòng với yên xe rộng và được lót êm ái giúp hành trình dài trở nên dễ chịu, trong khi số khác lại phàn nàn rằng thiết kế yên quá dốc và đường cong không tự nhiên khiến mông và lưng dưới chịu nhiều khốn khổ.

Trải nghiệm và so sánh: Aprilia Touno V4 R, BMW S1000R và KTM 1290 Super Duke R(3)

Về chiếc Aprilia, trong khi yên xe cứng và thanh để chân đặt cao mang hoàn toàn di sản của những đường đua, thì tay lái lại cho cảm giác thoải mái nhất ở vùng lưng dưới, mặc dù có khoảng cách với dài nhất trong bộ 3.

Trải nghiệm và so sánh: Aprilia Touno V4 R, BMW S1000R và KTM 1290 Super Duke R(4)

Chiếc BMW được bình chọn là chiếc xe hoàn thiện và thoải mái nhất, khi cho phép người điều khiển có cảm giác như ngồi vào bên trong chiếc xe, tạo ra sự tự tin cần thiết khi gần như được “hoà làm một” với con đường phía trước.

Trải nghiệm và so sánh: Aprilia Touno V4 R, BMW S1000R và KTM 1290 Super Duke R(5)

Và cảm giác đó là thực sự cần thiết, khi điều khiển 3 chiếc xe thoát khỏi xa lộ, tiến tới những đường đèo uốn lượn quanh sườn núi.

Trải nghiệm và so sánh: Aprilia Touno V4 R, BMW S1000R và KTM 1290 Super Duke R(6)

Trong khi khối động cơ hoàn hảo của 1290 Duke là không thể cạnh tranh nổi khi tắt hệ thống kiểm soát lực kéo, thì chính những hệ thống hỗ trợ vận hành điện tử trên những chiếc xe này sẽ tạo ra những điểm cân bằng trong cuộc chơi. Lợi ích của một động cơ linh hoạt và dễ kiểm soát vẫn được trân trọng, nhưng sự dồi dào của mô men xoắn trên quá nhiều tầm tua máy thực sự đã làm mất đi ý nghĩa của việc chọn vào vào số chuẩn xác. Người lái hoàn toàn có thể lười biếng trong việc sang số, chiếc xe vẫn sẽ nhảy dựng lên ở tầm tua máy thấp, và khạc ra lửa ở tầm ga cao. Chiếc Super Duke đồng thời cũng rất nhanh nhẹn khi chuyển hướng, nhờ khung xe vô cùng nhạy bén với mọi thao tác phanh hay ga, dễ dàng đứng thẳng lên khi nhồi ga lúc chuyển hướng, hoặc chúi đầu chỉ với 1 cú chạm nhẹ tay phanh. Nhìn chung, mặc dù cảm giác lái không đến nỗi quá thô bạo, nhưng cầm cương chiếc xe này cũng đòi hỏi tương đối kinh nghiệm từ người lái, kể cả với chế độ vận hành thấp nhất cho đường phố.

Trải nghiệm và so sánh: Aprilia Touno V4 R, BMW S1000R và KTM 1290 Super Duke R(7)

Do khoảng cách số lớn, và mô men xoắn thấp hơn, chiếc Touno đòi hỏi người điều khiển sử dụng hộp số thường xuyên hơn, và điều đó cũng không đến nỗi là quá nặng nhọc, nhờ vào hệ thống sang số nhanh mượt mà, kèm theo tiếng ống xả đặc trưng của dòng máy V4. Cảm giác lái sắc sảo, chính xác, và hoàn toàn sẵn sàng cho đường đua, với khung xe được cải tiến tăng thêm độ cứng và độ ổn định, đặc biệt ở tốc độ cao. Lực phanh ban đầu không ấn tượng, nhưng sẽ mạnh mẽ hơn nhiều khi bóp dứt khoát vào tay phanh. Hệ thống điện tử gây nhiều khó khăn nhất khi muốn tuỳ chỉnh nhanh tại chỗ, nhưng cũng được trang bị một vài tính năng đáng chú ý: 8 mức kiểm soát lực kéo, 3 mức kiểm soát bốc đầu và 3 mức ABS, tất cả đều có thể tuỳ chỉnh theo từng chế độ vận hành có sẵn.

Trải nghiệm và so sánh: Aprilia Touno V4 R, BMW S1000R và KTM 1290 Super Duke R(8)

Khi những con đường mượt mà trải dài vô tận trước mắt, chiếc S1000R bắt đầu gây ra một sự bối rối ngọt ngào, khi người ta không thể phân biệt được liệu chiếc xe này mang lại sự sang trọng nhiều hơn hay là khả năng vận hành cao hơn, hay là cả 2? Không có gì bất ngờ, khi mà chiếc nakedbike sử dụng chung động cơ mạnh mẽ của chiếc HP4. 4 chế độ vận hành có thể được thay đổi ngay khi xe đang di chuyển, sẽ ngay lập tức tác động lên độ nhạy ga, kiểm soát lực kéo, kiểm soát bốc đầu, ABS/chống nảy bánh sau, và giảm xóc chống rung chủ động(với 1 nút bấm riêng trên tay lái để điều chỉnh 3 mức độ). Nhìn chung, chiếc BMW vẫn đứng đầu bảng về sự thoải mái cũng như cảm giác lái và khả năng vận hành.

Trải nghiệm và so sánh: Aprilia Touno V4 R, BMW S1000R và KTM 1290 Super Duke R(9)

Aprilia Tuono V4 R APRC ABS

Ưu điểm:

 • Động cơ mượt mà
 • Hệ thống điện tử nhiều tuỳ chọn
 • Tuỳ chỉnh kiểm soát lực kéo ngay khi di chuyển

Nhược điểm:

 • Khoảng cách số lớn
 • Phanh trước chưa tốt
 • Không có cốp dưới yên

Trải nghiệm và so sánh: Aprilia Touno V4 R, BMW S1000R và KTM 1290 Super Duke R(10)

BMW S1000R

Ưu điểm:

 • Êm ái, nhanh và tinh tế
 • Giảm xóc thông minh
 • Hộp số mượt mà

Nhược điểm:

 • Gói nâng cấp có giá 1,800 USD
 • Góc lái hẹp
 • Màu sơn không bắt mắt

Trải nghiệm và so sánh: Aprilia Touno V4 R, BMW S1000R và KTM 1290 Super Duke R(11)

KTM 1290 Super Duke R

Ưu điểm:

 • Mô men xoắn dồi dào
 • Không gian để chân rộng rãi
 • Ôm cua ngọt ngào

Nhược điểm:

 • Giá cao
 • Không có hỗ trợ sang số nhanh
 • Kiểm soát lực kéo và kiểm soát bốc đầu không làm việc độc lập

Tin mới này

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000 Xem thêm bài …