Home / Tư vấn / Trải nghiệm và so sánh: Honda NSR250R và Suzuki RGV250

Trải nghiệm và so sánh: Honda NSR250R và Suzuki RGV250

Honda NSR250R và Suzuki RGV250 trong quá khứ đã từng làm thay đổi hoàn toàn bức tranh của thế giới mô tô thể thao trên toàn cầu, ngoại trừ nước Mĩ, nơi mà các quy định về khí thải không cho phép lưu hành động cơ 2 thì.

Xem thêm bài đăng hữu ích :

Trải nghiệm và so sánh: Honda NSR250R và Suzuki RGV250(1)

Phổ biến và được ưa chuộng trên khắp Châu Âu, Á và Úc, những cỗ máy 2 thì mạnh mẽ này là truyền nhân cuối cùng của dòng xe đua chuyên nghiệp sử dụng động cơ xăng pha nhớt huyền thoại.

Trải nghiệm và so sánh: Honda NSR250R và Suzuki RGV250(2)

Chiếc NSR sử dụng trong bài viết được sản xuất năm 1990, trang bị động cơ đột phá thời điểm đó: 2 thì, 250cc, 2 xy lanh hình chữ V, cùng với hệ thống PGMIII được lấy từ chiếc xe đua RC30, sử dụng TPS và GPS để cung cấp sự kiểm soát tối đa và tối hiệu quả cho ICU đối với hệ thống cung cấp nhiên liệu và đánh lửa. Chiếc xe cũng được trang bị khung xe cải tiến và tay gắp sau Gull Arm, vành Astralite siêu nhẹ kích thước 17 inches.

Trải nghiệm và so sánh: Honda NSR250R và Suzuki RGV250(3)

Chiếc RGV250 được thử nghiệm cũng được sản xuất năm 1990, với động cơ 2 xy lanh hình chữ V góc nghiêng 90 độ, sản sinh 67 mã lực tại tua máy 8,500 vòng/phút, trọng lượng 128kg, chế hoà khí Mikuni họng 34mm, giảm xóc Showa có thể điều chỉnh hoàn toàn và đĩa phanh đôi 300mm phía trước.

Trải nghiệm và so sánh: Honda NSR250R và Suzuki RGV250(4)

Nổ máy, tiếng ống xả khô khan trộn lẫn với tiếng máy thô ráp của chiếc RGV chuyển mình từ trạng thái không tải hiền lành sang tiếng gào trầm mà sắc sảo khi người lái mở họng ga Mikuni 34mm đưa chiếc xe lên đường. Với trọng lượng khô chỉ chưa đến 130kg, chiếc xe có cảm giác rất nhẹ nhàng và lanh lợi, cho trải nghiệm về 1 chiếc xe thể thao đích thực. Chỉ sau 1 vòng quanh đường chạy, chiếc xe đã chứng tỏ được mình là 1 trong những chiếc 2 thì tuyệt vời nhất mọi thời đại. Giữ cho động cơ xe làm việc ở “điểm vàng” 8,000 đến 11,000 vòng/phút tua máy thật là vô cùng bận rộn, nhưng đó cũng là cách duy nhất để hưởng thụ được sức mạnh của chiếc xe gào thét bên dưới 2 chân mình. Động cơ kéo mạnh mẽ và ngọt ngào từ tầm tua máy giữa, đưa chiếc xe vào và thoát cua một cách nhanh chóng. Phanh hoàn hảo, khung xe tuyệt vời và hệ thống giảm xóc gần 30 tuổi vẫn làm đúng nhiệm vụ của mình.

Trải nghiệm và so sánh: Honda NSR250R và Suzuki RGV250(5)

Chiếc NSR MC21 quả thật là một cỗ máy tuyệt đẹp, với ngoại hình gần như sao chép hoàn toàn từ chiếc Honda Factory 250 GP. Ngoài ra, chiếc xe cũng nổi tiếng với các thông số đi trước thời đại cùng độ bốc bất ngờ ở tầm tua máy cuối. Chiếc NSR có tư thế ngồi gọn gàng, cho cảm giác rất giống với những chiếc xe đua chuyên nghiệp. Về mặt cơ khí, động cơ Honda làm việc êm ái hơn chiếc Suzuki, và cảm giác tay ga cũng sắc sảo và tinh tế hơn. Tiếng kêu thô ráp của bộ côn khô thực sự làm mát lòng những ai đam mê, khi mà những âm thanh này gần như không thể tìm thấy đâu nữa trên những chiếc xe hiện đại. Khung xe đơn giản chỉ được miêu tả bằng từ tuyệt vời. Phần đầu xe vô cùng đầm chắc, khiến người điều khiển có cảm giác như đang nắm vào chính trục trước khi lái xe. Cảm giác từ bánh trước tạo ra sự tự tin vào chiếc xe, và phản ứng của khung xe cũng nhanh nhẹn ngang với chiếc RGV, thậm chí còn ổn định và tinh tế hơn, cùng với cặp phanh trước hảo hạng.

Trải nghiệm và so sánh: Honda NSR250R và Suzuki RGV250(6)

Nhìn chung, trên mọi khía cạnh về khả năng vận hành của cả khung xe và động cơ, chiếc NSR đều tốt hơn 15% so với chiếc RGV. Động cơ NSR có công suất cực đại lớn hơn, nhưng thật bất ngờ lại không có được lực kéo tương đương RGV khi thoát cua, đồng thời hộp số Suzuki cũng được đánh giá cao hơn, khiến trên những đường đua khó, chiếc RGV sẽ có thời gian về đích ngắn hơn với đường chạy kém tinh tế hơn chiếc NSR công nghệ cao.

Trải nghiệm và so sánh: Honda NSR250R và Suzuki RGV250(7)

Trở lại trên chiếc RGV, và những so sánh đánh giá lại càng trở nên khó khăn hơn. Cả 2 chiếc xe đều giàu cảm xúc và vận hành hoàn hảo. Đẩy chiếc RGV gần tới giới hạn bỗng chốc trở thành một việc vô cùng tự nhiên và thoải mái. Ngồi trên xe, cạ mọi bộ phận cơ thể từ đầu gối, mắt cá, mũi chân, ống đồng, bắp chân qua mọi khúc cua và nghiêng chiếc xe vào cua ở những góc tưởng chừng bất khả thi, ở tốc độ chóng mặt trong khi chiếc xe nhẹ nhàng trượt cả 2 bánh khoảng 30cm ra phía bên ngoài, giữa đoạn hẹp nhất của khúc cua với lối thoát cua. Đó chính là tư thế “con cua” huyền thoại, là điểm giới hạn tột cùng của chiếc RGV, và chinh phục được nó quả là một công cuộc tuyệt vời, đáng nhớ nhưng đồng thời cũng vô cùng tự nhiên, và chính xác, kể cả với chiếc xe hàng chục năm tuổi. Điều đó càng chứng minh chất lượng của những chiếc xe nhỏ bé này cao đến mức nào.

Trải nghiệm và so sánh: Honda NSR250R và Suzuki RGV250(8)

Đến với chiếc NSR, cảm giác lại có chút khác biệt. Chiếc xe chinh phục những khúc cua ở vận tốc cao hơn, cảm giác chính xác hơn, với cùng những góc nghiêng ôm cua không tưởng. Những chỉ số khung của Honda khiến chiếc xe tận dụng tốt hơn lợi thế của những quả lốp đua chuyên nghiệp, với lực bám cơ học lớn hơn và không có chuyển động trượt qua lại ngoại trừ lúc phần đầu xe úp vào cua, hoàn toàn có thể được giải quyết chỉ bằng việc đưa chân vào và cạ gối trong cua. Đó cũng là điểm tuyệt vời của những chiếc xe 2 thì trọng lượng nhẹ. Thử làm điều tương tự trên một chiếc sportbike hiện đại mà xem, chắc chắn xe cứu thương sẽ là chiếc xe tiếp theo bạn có vinh hạnh được ngồi!

Trải nghiệm và so sánh: Honda NSR250R và Suzuki RGV250(9)

Chiếc NSR dễ bảo hơn khi phải chuyển hướng nhanh, và giảm xóc hồi chuyển nhanh hơn chiếc RGV khi chuyển mình từ vị trí úp cua này sang vị trí ngược lại. Cả 2 chiếc xe đều được trang bị phanh rất tốt, nhưng cảm giác phanh chiếc Honda được đánh giá cao hơn, do đó người ta có thể phanh gấp hơn và sâu hơn so với chiếc Suzuki. Nói về động cơ, chiếc RGV nhận được nhiều phản ứng tích cực hơn. Mặc dù được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến và độ bốc cao ở tầm tua máy cuối, nhưng hộp số phức tạp và độ trễ lớn ở tầm tua máy 8,000-9,000 vòng/phút khiến chiếc Honda yếu thế hơn. Khung chiếc NSR hơn chiếc RGV về mọi mặt, nhưng nhìn chung thì cả 2 chiếc xe đều tốt hơn những cỗ máy hiện đại, nhờ vào trọng lượng siêu nhẹ và động cơ mạnh mẽ.

Tin mới này

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000 Xem thêm bài …