Home / Tư vấn / Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki Versys 1000 LT và Yamaha FJ-09

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki Versys 1000 LT và Yamaha FJ-09

Phân khúc xe sport-touring đang phát triển ngày một lớn mạnh, với sự xuất hiện dày đặc của những chiếc xe đường phố chịu ảnh hưởng nặng nề của dòng xe việt dã đường trường.

Xem thêm bài đăng hữu ích :

Với động cơ thể thao, cảm giác lái sắc sảo, tư thế ngồi thẳng tự nhiên, hành trình giảm xóc dài, và khả năng mang nhiều hành lý, những chiếc xe này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những chuyến phiêu lưu đường dài kết hợp trải nghiệm vận hành thể thao.

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki Versys 1000 LT và Yamaha FJ-09(1)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ trải nghiệm và so sánh 2 chiếc xe mới nhất trong phân khúc đến từ Nhật Bản: Kawasaki Versys 1000 LT và Yamaha FJ-09. Cả 2 đều có nguồn gốc từ những chiếc xe thể thao đường phố đình đám: Z1000 và FZ-09, từ đó mang lại tính linh hoạt và đa dụng cao, ở một mức giá vô cùng hợp lý.

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki Versys 1000 LT và Yamaha FJ-09(2)

Một điều khá thú vị, ấy là trong vận hành thực tế, động cơ 3 xy lanh 847cc của chiếc Yamaha sản sinh ra công suất rất tương đương với khối động cơ 4 xy lanh 1,043cc tưởng chừng mạnh mẽ hơn của Kawasaki. Cả 2 chiếc xe đều có lối truyền tả công suất khá điềm tĩnh, dễ kiểm soát, và mô men xoắn gần như dừng tăng lên sau tua máy 10,000 vòng/phút. Chiếc Versys có lợi thế hơn khoảng 10-15 mã lực ở tua máy 2,000-9,000 vòng/phút, nhưng lại nặng hơn FJ-09 tới hơn 30kg, khiến chiếc Yamaha có lợi thế hơn hẳn về mặt sức mạnh.

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki Versys 1000 LT và Yamaha FJ-09(3)

Động cơ 3 xy lanh của chiếc FJ khá mạnh mẽ, và luôn luôn muốn thể hiện sức mạnh của mình. Hệ thống cung cấp nhiên liệu làm việc khá tốt kể cả ở tốc độ chậm, nhưng không thể so sánh được về độ mượt mà với chiếc Versys. Động cơ chiếc Kawasaki cho thấy sự mềm mại của mình ngay từ giây phút bạn thả tay côn, nối bộ ly hợp trôi nhẹ nhàng và bắt đầu trượt đi êm ái.

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki Versys 1000 LT và Yamaha FJ-09(4)

Hộp số của Versys rất êm ái, mượt mà, trong khi đó chuyển động lên xuống số trên chiếc FJ cho cảm nhận rõ ràng rằng số đã được sang. Rung động khi động cơ vận hành cũng rất khác nhau. Động cơ 3 xy lanh tạo ra độ rung thô và có thể cảm thấy qua tay lái, nhất là ở sau tua máy 4,000 vòng/phút trên chiếc FJ. Còn ở Kawasaki Versys, nhờ vào đệm lắp động cơ cao su, và cao su trên nay nắm, thanh để chân, chiếc xe êm ái hơn hẳn so với những người an hem Z1000 hay là Ninja 1000, và chắc chắn là hơn nhiều so với chiếc Yamaha.

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki Versys 1000 LT và Yamaha FJ-09(5)

Cả 2 chiếc xe đều có các chế độ vận hành khác nhau để lựa chọn, kiểm soát lực kéo (3 mức trên chiếc Versys) và ABS. Chiếc FJ cũng được trang bị thêm 3 chế độ nhạy ga/kiểm soát phân bổ nhiên liệu có thể được thay đổi ngay trong lúc vận hành. Tương tự, chiếc Versys cũng có 2 chế độ Full/Low có thể thay đổi tuỳ theo điều kiện thời tiết và đường xá.

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki Versys 1000 LT và Yamaha FJ-09(6)

Ngược lại, chế độ kiểm soát lực kéo chỉ có thể được điều chỉnh khi cả 2 chiếc xe đều đang đứng yên, và phải ôm cua tương đối gắt trên mặt đường có độ bám cao mới có thể cảm nhận được độ hiệu quả của hệ thống này, kể cả khi được đặt ở mức nhạy nhất. Với kiểm soát lực kéo được tắt hoàn toàn, chiếc FJ-09 thực sự thể hiện được bản chất thật sự của khối động cơ của mình, kết hợp với cảm giác lái nhẹ nhàng.

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki Versys 1000 LT và Yamaha FJ-09(7)

FJ nhẹ và hẹp hơn nhiều so với Versys, giúp cho chiếc Yamaha nhanh nhẹn và linh hoạt hơn hẳn, đồng thời cũng thoải mái hơn cho những tay lái có chiều cao tương đối, nhờ vào bố trí thanh để chân cách xa yên xe hơn. Tuy nhiên, khung gầm của chiếc Kawasaki lại cho cảm giác đầm chắc hơn, kết hợp với khoảng sáng gầm lớn hơn cho cảm giác tự tin hơn hẳn, khiến người lái chỉ muốn úp nhanh và sâu hơn nữa sau từng khúc cua.

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki Versys 1000 LT và Yamaha FJ-09(8)

Trên đường trường, với hệ thống giảm xóc đặt về chế độ thoải mái nhất, chiếc Versys to lớn hơn có nhiều lợi thế hơn. Versys có khối động cơ giống như một chú ngựa thuần, điềm tĩnh và hiền lành, còn động cơ của FJ-09 giống một chú ngựa non, rất nhiều sức mạnh nhưng có phần còn háu đá. Thêm nữa, yên sau rộng rãi của chiếc Versys thực sự rất thoải mái trên đường dài cho người ngồi sau, cộng với túi yên tiêu chuẩn và kính chắn gió to rộng hơn hẳn so với chiếc FJ càng làm tăng giá trị của chiếc xe trên cung đường dài.

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki Versys 1000 LT và Yamaha FJ-09(9)

Tóm lại, cả 2 cỗ máy này đều tuyệt vời cho những chuyến đi dài, khám phá những đường đèo uốn lượn hay là di chuyển hằng ngày trong đường phố, nên nếu để chọn ra một chiếc, thì nằm ở sở thích và nhu cầu của mỗi người. Nếu trọng lượng nhẹ và dễ điều khiển ở tốc độ thấp là ưu tiên của bạn, hãy chọn chiếc Yamaha FJ-09. Còn chiếc Kawasaki Versys 1000 LT sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những tay nài có đam mê du lịch khám phá trên những cung đường dài và lộng gió xuyên quốc gia hay xuyên châu lục.

Tin mới này

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000 Xem thêm bài …