Home / Tư vấn / Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki ZX-10R và Aprilia RSV4 RR (Phần 2)

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki ZX-10R và Aprilia RSV4 RR (Phần 2)

Một cuộc so sánh giữa những chiếc xe thể thao hàng đầu thế giới sẽ không thể kết thúc được nếu thiếu những thệ thống điện tử, và cả 2 chiếc xe đều toả sáng về khía cạnh này.

Xem thêm bài đăng hữu ích:

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki ZX-10R và Aprilia RSV4 RR (phần 2)(1)

Sự bổ sung của hệ thống IMU 5 trục đến từ Borsch đã mở rộng khả năng tương thích điện tử của chiếc ZX-10R, và công nghệ được cảm nhận rõ ràng nhất trên đường đua, chính là hệ thống kiểm soát lực kéo được Kawasaki ZX-10R cải tiến mạnh mẽ, với một hệ thống thuật toán tiên đoán và phản ứng giúp giảm trượt bánh nhưng vẫn giữ tốc độ cao. Trên đôi lốp Bridgestone RS10 R tiêu chuẩn, với một động cơ mạnh mẽ, việc xoay bánh xe không có gì là khó khăn. Tuy nhiên ở mức kiểm soát lực kéo 3/5, bánh xe chỉ trượt nhẹ để nhắc nhở người điều khiển đóng bớt ga lại một chút, trong khi vẫn để lại 1 vệt đen óng mượt trên mặt đường.

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki ZX-10R và Aprilia RSV4 RR (phần 2)(2)

Chiếc Aprilia, không được trang bị IMU, và trong khi đôi lốp Pirelli Supercorsa SP vô cùng bám đường, chúng cũng rất dễ trượt. Đặt ở vị trí giữa trong 8 mức kiểm soát lực kéo, sự can thiệp của điện tử trên chiếc RR được cảm nhận rõ ràng hơn hẳn, khi nó phản ứng với việc bánh sau mất và lấy lại lực kéo. Với tuỳ chỉnh tương tự, thì hệ thống của chiếc ZX-10R làm việc tinh tế hơn, nhưng dải công suất hữu dụng của chiếc Aprilia lại đủ ổn định để 1 tay lái có kinh nghiệm có thể kiểm soát chiếc xe mà không phải dựa quá nhiều vào kiểm soát lực kéo. Dĩ nhiên, người điều khiển có thể dễ dàng thay đổi tuỳ chọn kiểm soát lực kéo ngay khi di chuyển, một tính năng khá hiếm có đối với hệ thống điện tử này. Tuy nhiên, việc bố trí nút bấm tuỳ chọn lại khá bất hợp lý trên chiếc Kawa, khi mà mũi tên chỉ lên lại để tăng mức kiểm soát, và ngược lại với nút mũi tên chỉ xuống.

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki ZX-10R và Aprilia RSV4 RR (phần 2)(3)

Cuối cùng thì, thời gian chạy mới là yếu tố quyết định trên đường đua. Trận đấu này có kết quả tương đối cân bằng, nhưng phần thắng chung cuộc vẫn thuộc về người Ý: chiếc RSV4 nhanh hơn chiếc Ninja trung bình 0.11s. Lốp xe khác nhau không đóng vai trò quan trọng lắm, khi mà mọi tay lái đều không cảm nhận rõ sự khác biệt về khoản này. Lý do chính để chiếc Aprilia có thể chiến thắng chính là mức công suất, khi chiếc RSV4 có lực kéo lớn hơn nhiều lúc thoát cua so với chiếc ZX-10R. Một điều thú vị, đó là tốc độ tối đa trên đoạn đường thẳng của chiếc Kawasaki đạt 254km/h, trong khi của chiếc Aprilia “chỉ” là 245km/h. Điều kiện mặt đường đóng 1 vai trò trong tốc độ của chiếc RSV4, nhưng chiếc Kawasaki cũng cần có 1 dải đường thẳng dài hơn nhiều để bù đắp cho tốc độ nó đã mất vào tay chiếc Aprilia trong những khúc cua.

Trên đường phố

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki ZX-10R và Aprilia RSV4 RR (phần 2)(4)

Dĩ nhiên, nhờ có đèn, gương và biển số, cả 2 chiếc xe đều hoàn toàn hợp pháp để di chuyển trên đường phố. Tuy nhiên, có 1 điều đã được khẳng định rất nhiều lần: sportbike là những cỗ máy rất tệ trên phố. Cả 2 chiếc xe đều có chiều cao yên tương đương nhau ở mức 84cm, nhưng cảm giác trên yên xe thì hoàn toàn khác biệt. Chiếc Aprilia rõ ràng thuộc về đường đua, đặt người lái lên trên cao với tầm nhìn thông thoáng về đường xá phía trước. Tuy nhiên, tầm nhìn tuyệt vời này lại bị đánh đổi bởi áp lực lớn lên cổ tay đến từ cặp clip-on cho tư thế ngồi thể thao. Để làm vấn đề tồi tệ hơn, yên xe được so sánh với sự mềm mại của thanh sắt đường ray tàu hoả, với thiết kế vát cạnh có nhiệm vụ tuyệt vời là làm thâm vùng đùi trong của bất cứ ai muốn ngồi lên nó. Là một chiếc xe tuyệt vời trên đường đua, nhưng nếu muốn thoải mái diện chiếc RSV4 ra phố, bạn nên chuẩn bị trước một chiếc yên thay thế với lớp đệm mút thật dày.

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki ZX-10R và Aprilia RSV4 RR (phần 2)(5)

Chiếc ZX-10R thoải mái hơn một cách tương đối, so với RSV4 RR, khi mà người lái không bị đẩy lên quá cao và yên xe được đệm dày hơn 1 chút. Áp lực trên cổ tay là có, nhưng không rõ rệt như trên chiếc Aprilia. Di chuyển trong thành phố, hay cao tốc, chiếc Kawasaki sẽ là lựa chọn hợp lý hơn, nhờ vào tư thế ngồi thoải mái hơn.

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki ZX-10R và Aprilia RSV4 RR (phần 2)(6)

Nhiệt lượng động cơ cũng là một vấn đề lớn với chiếc RSV4 mà không được để ý tới trên đường đua. Đứng chờ đèn đỏ, nhiệt toả ra từ động cơ có thể đủ để nướng chín 2 vế đùi, một cảm giác khá dễ chịu vào mùa đông, nhưng thật khủng khiếp khi hè về. Trong khi đó, chiếc ZX tản nhiệt rất tốt ra khỏi người lái, khiến cảm giác chờ đèn đỏ trở nên dễ chịu hơn nhiều.

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki ZX-10R và Aprilia RSV4 RR (phần 2)(7)

Tuy nhiên, chờ đèn đỏ lại là việc cần làm trước khi đến được những cung đường đèo uốn lượn, nơi mà những đặc tính trên đường đua lại được thể hiện. Cả 2 chiếc xe đều vận hành hoàn hảo, tuy nhiên giảm xóc Sachs trên chiếc RSV4 có cảm giác hơi cứng khi qua những đoạn đường xấu, và vấn đề cũng được giải quyết ngay chỉ với vài vòng vặn trên ti phuộc. Giảm xóc của chiếc ZX không cần bất kì tuỳ chỉnh thêm nào ngoài những gì đến từ nhà sản xuất.

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki ZX-10R và Aprilia RSV4 RR (phần 2)(10)

Cuối cùng, điều ảnh hưởng lớn nhất, vẫn là công suất tua giữa. Trong khi chiếc Aprilia vào và thoát cua nhanh chóng, người lái chiếc Kawa sẽ muốn tăng tốc và lại phải chờ đợi cho tới khi lực kéo nhảy vào làm việc, phụ thuộc vào tốc độ cua và vị trí số. Một sự thay đổi ở nhông sau có thể giải quyết được vấn đề này, nhưng so sánh nguyên bản, thì đây chính là điểm yếu lớn nhất của chiếc Kawasaki.

Kết luận

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki ZX-10R và Aprilia RSV4 RR (phần 2)(9)

Dù thế nào, chúng ta cũng phải vỗ tay cho Kawasaki nhờ những thay đổi họ mang đến cho chiếc ZX-10R mới, khiến nó tốt hơn rõ ràng về mọi mặt so với chiếc xe tiền nhiệm. Những cải tiến về điện tử đưa chiếc xe lên ngang tầm với những siêu xe hàng đầu, và là một khởi điểm hoàn hảo cho công cuộc độ chế, nâng cấp. Trên đường phố, chiếc Kawa thoải mái hơn chiếc Aprilia, tản nhiệt tốt hơn, và gương cũng tốt hơn nữa. Và trong mắt nhiều người, ngoại hình chiếc Zed cũng đẹp hơn, với màu sơn KRT cuốn hút, dàn nhựa bắt mắt cùng thiết kế đồ hoạ mạnh mẽ nhưng không quá loè loẹt.

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki ZX-10R và Aprilia RSV4 RR (phần 2)(8)

Tuy nhiên, chiếc Aprilia vẫn toả sáng rực rỡ hơn. Khả năng vận hành không thể kém được chiếc ZX-10R, và sức mạnh động cơ gần như trở nên bất công khi so sánh. Chỉ đắt hơn 200 USD, chiếc RSV4 RR sẽ là sự lựa chọn tốt hơn so với chiếc Kawasaki, và sẵn sàng chịu đựng hơi nóng động cơ hay là yên xe cứng quèo, đơn giản chỉ vì đây là một chiếc xe quá thú vị để bỏ qua.

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki ZX-10R và Aprilia RSV4 RR (phần 2)(11)

Aprilia RSV4 RR 2016

Ưu điểm:

 • Động cơ mạnh mẽ, dễ sử dụng
 • Khả năng vận hành cao
 • Giá bán hợp lý

Nhược điểm:

 • Tư thế ngồi thể thao kém thoải mái trên phố
 • Nhiệt lượng động cơ quá lớn
 • Gương gần như vô dụng

Trải nghiệm và so sánh: Kawasaki ZX-10R và Aprilia RSV4 RR (phần 2)(12)

Kawasaki ZX-10R 2016

Ưu điểm:

 • Hệ thống điện tử hiện đại
 • Phanh Brembo M50 cao cấp
 • Khung xe tuyệt vời

Nhược điểm:

 • Công suất ở tua máy cao
 • Núm vặn điều chỉnh thụt sau khó tiếp cận
 • Kém cá tính hơn chiếc Aprilia

Tin mới này

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000

Top 10 chiếc xe trên 600 phân khối và giá dưới $8,000 Xem thêm bài …